GED Social : US History, Louisiana Purchase

เมื่อเรียน GED Social Studies จะมีเรื่องประวัติศาสตร์ที่น้องๆต้องรู้กัน วันนี้เราจะมาพูดเรื่อง US History ซึ่งเป็นบทที่ออกสอบแน่ๆ ดังนั้นหากติว GED Social หรือศึกษาเองน้องๆก็ต้องอ่านเรื่องนี้ด้วยนะครับ น้อง ๆ เคยรู้กันไหมครับว่าทำไมสรัฐอเมริกาถึงมีปริมาณพื้นที่ใหญ่เป็นลำดับ 3 ของโลก? ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญที่ช่วยเพิ่มอาณาเขตของอเมริกาเป็น 2 เท่าก็คือ Louisiana Purchase หรือ การซื้อลุยเซียน่า เป็นข้อตกลงซื้อขายดินแดนระหว่างสหรัฐกับฝรั่งเศส ซึ่งช่วยเพิ่มพื้นที่ทางด้านตะวันตกของแม่น้ำมิสซิสซิปปีกว่า 827,000 ตารางไมล์ให้กับสหรัฐ ซึ่งถือเป็นการขยายพื้นที่ของสหรัฐเป็นสองเท่าและพื้นที่นี้มีมูลค่าถึง 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ภาพดินแดนทางด้านตะวันออกและตะวันตกของแม่น้ำมิสซิสซิปปี

ดินแดนลุยเซียน่านี้ก่อนหน้าเคยเป็นส่วนหนึ่งของอาณานิคมฝรั่งเศสในทวีปอเมริกาเหนือ โดยดินแดนนี้ถูกเรียกตามพระนามของกษัตริย์ฝรั่งเศส พื่อเป็นเกียรติให้กับพระเจ้าหลุยที่ 14

การซื้อขายลุยเซียน่าเกิดขึ้นในสมัยของประธานาธิบดีทอมัส เจฟเฟอร์สัน  หรือ Thomas Jefferson (ประธานาธิบดีคนที่ 3 ของสหรัฐ) โดยแรกเริ่มเจฟเฟอร์สันได้ส่งนัการทูตเจมส์ มอนโร (James Monrole) ไปยังกรุงปารีสเพื่อเข้าเจรจาต่อรองขอซื้อพื้นที่บริเวณนิวออลีนส์จากฝรั่งเศสจากจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 แต่พระองค์กลับยื่นข้อเสนอที่จะขายอาณานิคม Louisiana ทั้งหมดให้กับอเมริกาแทน เนื่องจากพระองค์ต้องทำสงครามกับสหราชอาณาจักร

ฝ่ายของทอมัส เจฟเฟอร์สันหลังได้รับข้อเสนอนี้ก็ยินดีเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากการซื้อ Louisiana เป็นแผนในระยะยาวของเขาเพราะเขาต้องสิทธิการควบคุมเหนือแม่น้ำมิสซิสซิปปีและท่าเรือนิวออลีนส์ (New Orleans) ก่อนหน้านี้เขาเพียงคิดว่าจะซื้อพื้นที่บริเวณดังกล่าวทีละส่วน แต่จากข้อเสนอนี้ทำให้เขาสามารถเป็นเจ้าของพื้นที่บริเวณนี้ได้โดยไม่ต้องรอเวลาดังนั้นในปี ค.ศ. 1803 สหรัฐอเมริกาได้ทำการซื้อลุยเซียนนาจากฝรั่งเศสด้วยเงินจำนวนกว่า 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ก่อนการซื้อขายจะเกิดขึ้นทอมัส เจฟเฟอร์สันต้องเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์จากพรรค Federalist อย่างหนัก แต่ท้ายที่สุดก็ได้รับการการอนุมัติจากสภา โดยในวันที่ 30 เมษายน ปี 1803 ได้มีการลงนามซื้อขายอย่างเป็นทางการในสนธิสัญญา ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งส่งผลให้เกิดรัฐใหม่ในอเมริกากว่า 15 รัฐ

ภาพดินแดนที่ได้รับจากการซื้อลุยเชียน่า

เท่านี้น้อง ๆ ก็คงพอทราบแล้วว่าในการติว GED วิชา Social นั้นมีหนึ่งในเหตุการณ์ครั้งสำคัญที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ของอเมริกาคืออะไร หวังว่าน้อง ๆ จะได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ไว้ไปพิชิตข้อสอบ GED  ในวิชา Social Studies กันนะครับ แล้วในครั้งหน้าบทความ “Social วันละนิด พิชิตข้อสอบ GED” จะเกี่ยวข้องกับอะไรก็ติดตามกันนะครับ

ติดต่อสอบถามคอร์สการเรียน GED ได้ที่เบอร์ 02-253-2533 หรือ 095-726-2666
หรือ LINE: @theplanner

เพิ่มเพื่อน

Leave a Reply