fbpx

Blog

SAT English – Confusing Words

SAT English – Confusing Words

            ติว SAT กัน วันละตอน วันนี้จะมาดูคำที่ต้องรู้ความแตกต่าง ในชีวิตนี้ทุกคนน่าจะเคยประสบปัญหาเวลาเจอคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่มีลักษณะคล้ายกัน (อย่างการออกเสียงคล้ายกันหรือการสะกดคำคล้ายกัน) มักจะทำให้เราสับสนและเผลอใช้คำศัพท์เหล่านั้นผิดบริบท เช่น two VS to VS to,...

GED RLA – Cause and Effect

GED RLA – Cause and Effect

ติว GED RLA วันละนิดวันนี้ การอ่านบทความประเภท non-fiction นอกเหนือจากเราจะต้องจับใจความสำคัญ หรือ Main Idea ของเรื่องแล้ว สิ่งที่ทุกคนควรจะต้องทำต่อมาคือการทำความเข้าใจของโครงสร้างงานเขียนและตีความหาความสัมพันธ์ระหว่างความคิดในเรื่อง (Inferring Relationships between...

GED Math – Basic concept of functions

GED Math – Basic concept of functions

วันนี้มาเรียน GED Mathematics กันซักนิด ฟังก์ชัน (Function) คือ ความสัมพันธ์ระหว่างสองตัวแปรในคู่อันดับใด ๆ ของความสัมพันธ์นั้น คู่อันดับของฟังก์ชันจะประกอบไปด้วย input variable (ตัวแปรขาเข้า) อันเป็นสมาชิกตัวแรกในคู่อันดับ และ output variable (ตัวแปรขาออก)...

GED Science – Chromosome

GED Science – Chromosome

ติว GED Science วันละนิดวันนี้เรื่อง Chromosome ครับ เคยสงสัยไหมว่า ทำไมมนุษย์แต่ละคนถึงมีหน้าตาไม่เหมือนกันเลย แต่ทำไมฝาแฝดถึงมีหน้าตาเหมือนกันทุกประการ เพื่อไขข้อข้องใจ พี่จึงจะมาให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับโครโมโซม...

SAT Math – Average from frequency table

SAT Math – Average from frequency table

ติว SAT Math วันละนิดวันนี้เรื่อง frequency นะครับ อันนี้เป็นตารางแจกแจงความถี่ (Frequency table) เป็นการแสดงผลข้อมูลเป็นตารางอย่างง่ายด้วยการแปลงข้อมูลดิบมาใส่ในตาราง เช่น อายุของนักเรียน 12 คน ในห้องเรียน มีดังต่อไปนี้ 16, 17, 19, 20, 17, 18, 19, 18, 16, 16, 18, 16...

GED Social Studies – Bill of Rights

GED Social Studies – Bill of Rights

ล่าสุดนี้สหรัฐอเมริกามีอัตราผู้ติดเชื้อไวรัส COVID -19 ถึง 1,237,633 คนซึ่งถือว่าเป็นประเทศที่มีอัตราการแพร่ระบาดของเชื้อมากที่สุดในโลกและยังมีแนวโน้มว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจะพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ (ข้อมูลประจำวันที่ 6/5/2020)...

GED RLA : Causative Verb

GED RLA : Causative Verb

            สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาติว GED RLA กันหน่อยนะครับ น้อง ๆ เคยขอเงินคุณพ่อ คุณแม่ไปตัดผม ทำเล็บ หรือซ่อมรถบ้างไหมครับ ถ้าหากเคย น้อง ๆ บอกพวกท่านอย่างไรกันครับ ระวังดี ๆ นะครับ เพราะถ้าน้องบอกคุณแม่ว่าแม่เดี๋ยวไปตัดผมนะโดยพูดเป็นภาษาอังกฤษว่า I will cut my...

SAT : Answer Choice

SAT : Answer Choice

                เวลาที่น้อง ๆ ทำโจทย์หรือติว SAT Reading หลายคนน่าจะเคยลังเล เลือกคำตอบที่ถูกต้องไม่ได้ถึงแม้ว่าจะอ่านบทความเสร็จแล้วก็ตาม หรือแม้ว่าจะพยามยามตัดchoice แล้วสุดท้ายก็จะเหลือตัวเลือกไว้สองข้ออยู่ดี ซึ่งเราก็ต้องเสี่ยงดวง 50% ว่าเราจะตอบถูกไหม...

SAT Math : COMPLEX NUMBER

SAT Math : COMPLEX NUMBER

วันนี้เราจะมาดูเนื้อหาการเรียน SAT Math เรื่อง complex number หลายคนเคยสงสัยว่า จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเอาตัวเลขติดลบมาถอด square root ของตัวเลขติดลบ เช่น  คำตอบ ก็คือ เป็นไปไม่ได้ เพราะตัวเลขเหมือนกัน 2 ตัว คูณกันแล้วไม่มีทางที่จะได้จำนวนลบเลย เช่น 1 x 1 = 1 หรือ -1 x -1...

GED Science : HYBRID CAR

GED Science : HYBRID CAR

ใน 20 ปีข้างหน้าพฤติกรรมของผู้บริโภคจะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง อันเนื่องมาจากการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างก้าวกระโดด ไม่เว้นแม้แต่วงการอุตสาหกรรมรถยนต์ โดยเฉพาะรถยนต์ไฮบริดเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตกำลังพัฒนาอย่างแข็งขันในช่วง 5 ปีหลังมานี้ เมื่อติว GED Science เราจะได้เห็นเรื่อง...

GED RLA : If Clause

GED RLA : If Clause

                “ถ้าสมมุติฉันถูกหวย ฉันจะบินไปกลับกรุงเทพ-ลอนดอนสัก 50 รอบ” น้อง ๆ เคยมีจิตนาการหรือเคยสมมุติเรื่องอะไรแปลก ๆ ในหัวบ้างไหมครับ อย่างเช่น ถ้าฉันมีกระเป๋าโดราเอมอน ฉันจะใช้ไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีต พี่เองก็เคยจินตนาการแบบนี้มาก่อน...

GED Science : CARBON EMISSION

GED Science : CARBON EMISSION

ในปัจจุบันสังคมได้เริ่มตระหนักถึงปัญหาภาวะโลกร้อน ในเนื้อหาการติว GED Science ก็เช่นกัน จะมีออกเรื่องนี้ตลอดเลยครับ ภาวะโลกร้อนนี้ก่อให้เกิดปัญหาต่อระบบนิเวศเป็นวงกว้าง เช่น การขาดแคลนอาหารของสัตว์ป่า  การสูญพันธุ์ของสัตว์สงวน พื้นที่ป่าและที่อยู่อาศัยถูกทำลาย ...

GED Social : Colonialism 1

GED Social : Colonialism 1

ก่อนหน้านี้เราเคยคุยกันเกี่ยวกับเรื่องสงครามประกาศอิสรภาพของอเมริกาในการเรียนวิชา GED Social Studies ใช่ไหมครับ ในตอนนั้นเรามีการเกริ่นถึงยุคแห่งการสร้างอาณานิคม (Colonialism) ที่บรรดาประเทศมหาอำนาจฝั่งยุโรปต่างแห่แหนกันเข้ามาจับจองพื้นที่เพื่อสร้างอาณานิคม (Colony)...

GED Science : FOOD CHAIN

GED Science : FOOD CHAIN

ระบบนิเวศ เป็นหัวข้อสำคัญเมื่อติว GED Science นะครับออกข้อสอบอยู่บ่อยๆ ซึ่งระบบนิเวศนี้เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตหลากหลายสายพันธุ์ต่างอยู่ร่วมกัน การที่สิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดอยู่ร่วมกันได้นั้น ขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง เช่น อุณหภูมิ แสง ภูมิประเทศ...

GED Social : Demand and Supply

GED Social : Demand and Supply

น้องเคยสงสัยไหมครับว่าทำไมอยู่ดี ๆ สินค้าที่เราบริโภคในชีวิตประจำวันถึงมีราคาสูงขึ้น เช่น ทำไมปัจจุบันหน้ากากอนามัยถึงมีราคาแพงขึ้น หรือ ทำไมในช่วงเทศกาลตรุษจีนราคาเนื้อหมูและไก่ถึงสูงขึ้น คำตอบนี้ไม่ยากเลยครับ...

GED RLA : Adverb

GED RLA : Adverb

มาติว GED RLA กันอีกแล้ววันนี้พี่เชื่อว่าน้อง ๆ หลายคนน่าจะท่องจำกันมาว่าคำที่ลงท้ายด้วย -ly  เช่น beautifully, faithfully หรือ sincerely จะทำหน้าที่เป็น Adverb หรือ คำกริยาวิเศษณ์โดยทำหน้าที่ขยาย Verb หรือ ไม่ก็ขยาย Adjective กันใช่ไหมครับ แต่น้อง ๆ...

GED Science : WHAT IS SOLAR SYSTEM?

GED Science : WHAT IS SOLAR SYSTEM?

ภาพจำลองระบบสุริยะแบบตัดขวาง ในการติว GED Science เราจะได้เรียน Earth Science และวันนี้เรามาดูเรื่อง ระบบสุริยะ (Solar system) ประกอบไปด้วย ดวงอาทิตย์ (Sun) ซึ่งเป็นดาวฤกษ์ (Star) เพียงดวงเดียวในระบบสุริยะ และถือว่าเป็นศูนย์กลางและแหล่งพลังงานขนาดใหญ่ และ...

GED Social : มูลเหตุ World War 1 (เนื้อหาเรียน GED Social Studies)

GED Social : มูลเหตุ World War 1 (เนื้อหาเรียน GED Social Studies)

ล่าสุดนี้เพิ่งมีการจัดงานประกาศรางวัล OSCARS  ครั้งที่ 92 ประจำปี 2020 โดยภาพยนตร์ที่กวาดรางวัลออสการ์ไปถึง 3 รางวัล ได้แก่ ภาพยนตร์เรื่อง 1917 ของผู้กำกับชื่อดัง แซม เมนเดส (Sam Mendes) ภาพยนตร์นี้ถ่ายทอดเรื่องราวของคู่หูนายทหารในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1...

GED RLA : Quantifier

GED RLA : Quantifier

หลังจากเรียนรู้เรื่องคำนามไปบ้างแล้ว วันนี้การติว GED RLA เราจะมาดูเรื่อง คำบอกปริมาณ (Quantifier) ที่ไว้ระบุจำนวนหรือบอกปริมาณของคำนามซึ่งคนส่วนใหญ่มักเข้าใจและใช้งานผิดกันนะครับ โดยพี่แบ่งคำต่าง ๆ ที่คนชอบสับสนไว้เป็นคู่ จะได้เปรียบเทียบการใช้งานให้ชัดไปเลย Much VS...

GED Math : TAXES & DISCOUNTS

GED Math : TAXES & DISCOUNTS

ในการติว GED Math นั้นมีเรื่องนึงที่เราต้องเรียนรู้ ฝึกทำโจทย์ให้เข้าใจอย่างถ่องแท้เพื่อที่จะได้สอบผ่านได้ในรอบเดียวเลย ก็คือเรื่อง Taxes & discounts นั่นเองครับ เนื้อหาเรียน GED Math นั้นเราจะต้องเรียนเรื่อง ส่วนลดและภาษีซึ่งเป็นสิ่งพบเจอได้ในชีวิตประจำวัน...

GED Science : SYMBIOTIC RELATIONSHIPS

GED Science : SYMBIOTIC RELATIONSHIPS

ติว GED วันละนิด พิชิตข้อสอบ GED วันนี้เราจะมาเรียนรู้วิชา Science ในเรื่อง “Symbiotic relationship” กันนะครับ คงเป็นเรื่องน่ายินดี ถ้าชีวิตของมนุษย์ธรรมดาทั่วไปจะมี “คู่หู” อยู่ข้างกายเพื่อเป็นพลังบวกให้แก่กัน แน่นอนว่า ไม่ใช่เพียงแค่มนุษย์...

GED RLA : Articles (a, an, the)

GED RLA : Articles (a, an, the)

เมื่อติว GED RLA ก่อนสอบน้อง ๆ เคยประสบปัญหาเวลาที่เขียน essay แล้วใส่ article (คำนำหน้าคำนาม) ไม่เป็น หรือ ไม่รู้จะเติม a, an  หรือ the ไว้หน้าคำนามดีบ้างไหมครับ ไม่ต้องกังวลแล้วนะครับ วันนี้พี่จะมาช่วยไขปริศนานี้ให้กับน้อง ๆ เตรียมตัวจดจำวิธีการใช้งาน articles...

GED Math : INTEREST

GED Math : INTEREST

Compound interest is the 8th wonder of the world Albert Einstein นักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในศตวรรษที่ 20 อย่างอัลเบิร์ต ไอสไตน์ เคยให้วลีทางเศรษฐศาสตร์เกี่ยวกับดอกเบี้ยทบต้นว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ชิ้นที่ 8 ของโลก เหตุใดนักวิทยาศาสตร์ผู้ที่คร่ำหวอดในวงการฟิสิกส์...

GED Social : May Flower Compact

GED Social : May Flower Compact

ในการเรียน GED Social Studies มีเรื่องประวัติศาสตร์ด้วยนะครับ น้อง ๆ เคยได้ยินหรือรู้จักเรือลำไหนในประวัติศาสตร์บ้างไหมครับ อย่างเรือ Going Marry หรือ เรือ Sunny จากเรื่อง One Piece (อ่าวผิด โทษ ๆ) เข้าเรื่องดีกว่าวันนี้พี่จะมาแนะนำให้น้องรู้จักเรือลำหนึ่ง ชื่อว่า...

GED Science : VIRUS

GED Science : VIRUS

ติว GED วันละนิด พิชิตข้อสอบ GED วันนี้เรามาดูเนื้อหาเกี่ยวกับ Science กันครับ ในช่วงต้นปี 2020 ข่าวที่ประเด็นน่าสนใจคงหนีไม่พ้น การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (Coronaviruses) ทำให้ผู้คนสนใจ ถึงความอันตรายของไวรัสเป็นพิเศษ...

GED Math : DATA VISUALIZATION

GED Math : DATA VISUALIZATION

ติว GED Mathematical Reasoning & GED Science Data visualization คือ กระบวนการนำข้อมูลดิบมานำเสนอในรูปแบบ เช่น กราฟเส้น (line graph), แผนภูมิแท่ง (histogram) หรือ แผนภูมิวงกลม (pie chart)...

GED Math : PHOTOSYNTHESIS

GED Math : PHOTOSYNTHESIS

INTRODUCTION ติว GED Science วันละนิด เรื่องที่ต้องเราต้องเจอในการเรียน GED Science แน่ๆคือเรื่อง การสังเคราะห์ด้วยแสง (Photosynthesis) คือ กระบวนการทางเคมีที่เกิดจากปฏิกิริยาระหว่างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำ ภายใต้สภาวะที่มีแสงและรงควัตถุสีเขียว หรือ คลอโรฟิลล์...

GED Math : DATA ANALYSIS

GED Math : DATA ANALYSIS

ติว GED วันละนิด พิชิตสอบ ในเนื้อหา GED Mathematical Reasoning วิชานี้ Data analysis เป็นกระบวนการวิเคราะห์ข้อมูล ใช้เป็นเครื่องมือตัดสินใจในการวางแผนในประเมินผลงานหรือกำหนดนโยบายต่าง ๆ ถูกนำไปใช้ในการวางแผนหลายด้าน เช่น ด้านเศรษฐกิจ, ด้านวิทยาศาสตร์ หรือ...

GED RLA : mass noun

GED RLA : mass noun

Mass Noun ไม่ว่าน้องจะเรียนรู้ภาษาอังกฤษหรือติวสอบ GED RLA กันอยู่ ก็อย่าลืมเรื่องนี้นะครับ น้อง ๆ รู้กันไหมครับต่อให้น้อง ๆ จะมี ”การบ้านมากแค่ไหน” แต่คำว่า Homework ก็เติม s เพื่อทำเป็นนามพหูพจน์ไม่ได้ (Plural Noun) หรือ แม้แต่คำว่า work ที่ปกติเราแปลว่า “ภาระงาน”...

GED RLA : คำศัพท์และสำนวน

GED RLA : คำศัพท์และสำนวน

ติว GED วันละนิด พิชิตข้อสอบ GED วันนี้เริ่มที่ “อากาศหนาว แสงไฟ ต้นคริสต์มาส และเพลง All I Want for Christmas” สิ้นสุดไปแล้วกับเดือนสุดท้ายแห่งปี เดือนที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งเทศกาล วันหยุด ความสุข เสียงหัวเราะ และการเฉลิมฉลอง...

GED RLA : Redundancy หรือ การใช้คำฟุ่มเฟือย

GED RLA : Redundancy หรือ การใช้คำฟุ่มเฟือย

ติว GED วันละนิด จิตแจ่มใส วิชา RLA วันนี้ลองดูกันครับว่าอีกเรื่องนึงที่สำคัญในการเรียน GED คือเรื่องอะไร เริ่มกันที่ “บ้านหลังนี้สวยสดงดงามอลังการงานสร้าง” “ฤษีตนนี้เหาะเหินเดินอากาศได้” หรือ “แจกันใบนี้ค่อนข้างเปราะบาง” หลังจากอ่านประโยคนี้ น้อง ๆ...

GED RLA : “Adjectives are the sugar of literature” Henry James

GED RLA : “Adjectives are the sugar of literature” Henry James

วันนี้เราจะมาติว GED RLA เรื่องคำคุณศัพท์ หรือ Adjective ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญอย่างหนึ่งในวิชาภาษาอังกฤษ หากไม่มี Adjective แล้วประโยคภาษาอังกฤษย่อมขาดสีสัน สาเหตุที่เป็นแบบนี้ก็เพราะ คำคุณศัพท์ทำหน้าที่ขยายคำนาม เพื่อบ่งบอกหรือเพิ่มเติมคุณลักษณะให้กับคำนาม เช่น...

GED RLA : ส่วนขยายในภาษาอังกฤษ (Modifier) มีกี่แบบ?

GED RLA : ส่วนขยายในภาษาอังกฤษ (Modifier) มีกี่แบบ?

วันนี้เราจะมาติว GED RLA สั้นๆกันต่อนะครับในประเด็นเรื่องการใช้ Comma ซึ่งจะมีกฎการใช้ที่เหลืออีก 2 ข้อ โดยคราวนี้จะเป็นการเชื่อมโยงความรู้เข้ากับเรื่องการใช้ส่วนขยายในภาษาอังกฤษ (Modifier) ในการเตรียมตัวสอบหรือเรียน GED RLA นั้น...

GED Social : 4 กรกฎาคม สำคัญอย่างไรกับประเทศสหรัฐอเมริกา?, สงครามประกาศอิสรภาพของอเมริกา (American Revolutionary War)

GED Social : 4 กรกฎาคม สำคัญอย่างไรกับประเทศสหรัฐอเมริกา?, สงครามประกาศอิสรภาพของอเมริกา (American Revolutionary War)

น้อง ๆ รู้กันไหมครับว่าวันที่ 4 กรกฎาคม หรือ 4 of July สำคัญอย่างไรกับประเทศสหรัฐอเมริกา??? สำคัญมากๆเลยสำหรับการเรียนและเตรียมตัวสอบ GED Social เมื่อเราต้องเรียน GED Social เราต้องรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ประเทศอเมริกาเป็นอย่างแรกเลยครับ โดยเฉพาะวันสำคัญพิเศษแบบนี้...

GED Social : US History, Louisiana Purchase

GED Social : US History, Louisiana Purchase

เมื่อเรียน GED Social Studies จะมีเรื่องประวัติศาสตร์ที่น้องๆต้องรู้กัน วันนี้เราจะมาพูดเรื่อง US History ซึ่งเป็นบทที่ออกสอบแน่ๆ ดังนั้นหากติว GED Social หรือศึกษาเองน้องๆก็ต้องอ่านเรื่องนี้ด้วยนะครับ น้อง ๆ...

GED Social : อเมริกามีกระทรวงทั้งหมดกี่กระทรวงและแต่ละกรงทรวงทำหน้าที่อะไร, US Department

GED Social : อเมริกามีกระทรวงทั้งหมดกี่กระทรวงและแต่ละกรงทรวงทำหน้าที่อะไร, US Department

เรียน GED Social Studies เค้าเรียนอะไรกัน? อีกเรื่องนึงที่น้องๆต้องมีความรู้เกี่ยวกับวิชานี้ก่อนที่จะไปสอบ GED ให้ผ่านฉลุยก็คือเรื่องกระทรวงครับ เคยสงสัยกันไหมครับว่าอเมริกามีกระทรวงทั้งหมดกี่กระทรวงและแต่ละกรงทรวงทำหน้าที่อะไรบ้าง วันนี้เราเลยจะมาคุยเกี่ยวกับ...

GED Social : Civics and Government รัฐธรรมนูญ (Constitution), Preamble หรือ คำปรารภ, Justice (ความยุติธรรม), Tranquility (ความสงบสุข), Welfare (สวัสดิภาพ หรือ ความปลอดภัย), Liberty (เสรีภาพ) และ Posterity (อนุชน หรือ ลูกหลาน)

GED Social : Civics and Government รัฐธรรมนูญ (Constitution), Preamble หรือ คำปรารภ, Justice (ความยุติธรรม), Tranquility (ความสงบสุข), Welfare (สวัสดิภาพ หรือ ความปลอดภัย), Liberty (เสรีภาพ) และ Posterity (อนุชน หรือ ลูกหลาน)

ในการติว GED สังคม หรือ Social Studies นั้นจะมีเรื่องที่ข้อสอบ GED จะถามค่อนข้างเยอะประมาณ 50% ของข้อสอบ นั่นคือในส่วนของ Civics and Government นอกเหนือจากโครงสร้างของรัฐบาล ประเด็นที่ชอบออกข้อสอบอีกอย่างหนึ่ง คือ เอกสารประวัติศาสตร์และกฎหมายต่าง ๆ (ซึ่งมักใช้ภาษา...

GED RLA : FANBOYS Sentence 1, FANBOYS Sentence 2

GED RLA : FANBOYS Sentence 1, FANBOYS Sentence 2

เครื่องหมายที่นิยมออกข้อสอบตัวแรก และเป็นตัวที่เด็กชอบสับสนเมื่อติว GED RLA คือ comma หรือ “,” โดยวันนี้เราจะมาดูหลักการพื้นฐานครึ่งแรกในการใช้ comma ซึ่งจะเป็นประโยชน์ทั้งในส่วนของไวยากรณ์และการเขียน กันดีกว่าครับ เมื่อเราเรียน GED RLA กฎการใช้ comma ข้อที่ 1 คือ...

GED RLA : Subject & Verb Agreement ผันกริยาให้สอดคล้องกับประธาน

GED RLA : Subject & Verb Agreement ผันกริยาให้สอดคล้องกับประธาน

ต่อจากบทความครั้งที่แล้วเราคุยกันไปเรื่องการผันคำกริยา (Verb Conjugation) ในภาษาอังกฤษ วันนี้เราจะมาลงรายละเอียดในประเด็นแรกที่เด็ก ๆ น่าจะคุ้นเคยและท่องกันมาว่า “ประธานเอกพจน์  Verb เติม s/es ประธานพหูพจน์ Verb ไม่เติม s” ซึ่งมีชื่อเรียกเก๋ ๆ ในวงการไวยากรณ์ว่า...

GED RLA : Finite Verb (กริยาแท้) Non-finite Verb (กริยาไม่แท้)

GED RLA : Finite Verb (กริยาแท้) Non-finite Verb (กริยาไม่แท้)

Hello everyone!!! วันนี้เรากลับมาพบกันกับเนื้อหาวิชาการเรียน GED RLA หรือ Reasoning through Language Arts  (วิชาที่เด็กส่วนใหญ่โอดครวญว่ายากที่สุด) ซึ่งสิ่งที่อยากจะมาแชร์ในวันนี้เรียกได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของภาษาเลยก็ว่าได้ ฮั่นแน่พอจะเดาหัวข้อกันออกหรือเปล่าเอ่ย …...