Blog

  • All
  • A-Level
  • Blog
  • GED
  • IELTS
  • IGCSE
  • SAT

GED Social Studies ยากตรงไหน? ทำไมใคร ๆ ก็กลัว

ใครวางแผนติวสอบ GED อยู่บ้าง? อย่างที่น้อง ๆ ได้ทราบกันมาเบื้องต้นแล้วว่า หลักสูตร GED จะต้องเรียนและสอบให้ผ่านครบทั้ง 4 วิชา ได้แก่ Reasoning Through Language Arts (RLA), Mathematical Reasoning, Science และ Scocial Studies จึงจะสามารถเข้ารับวุฒิ GED หรือวุฒิเทียบเท่า ม.6 ของไทยได้  ซึ่งจากที่ The Planner ได้สำรวจความคิดเห็นของน้อง ๆ คอร์สติว GED ที่สถาบัน The Planner Education แนวโน้มส่วนใหญ่ให้น้ำหนักตรงกันว่า วิชา GED Social Studies เป็นวิชาที่ “ค่อนข้างยากและซับซ้อน” ซึ่งหากติวเองหรืออ่านหนังสือสอบเองก็อาจจะต้องใช้ความพยายามมากเป็นพิเศษในการสรุปเนื้อหาให้เข้าใจได้ทั้งหมด  ดังนั้น ในบทความนี้ The Planner ขอมาแบไต๋ ไขข้อกระจ่างให้เข้าใจไปพร้อมกันว่า วิชา GED[...]

SAT คะแนนไม่สูง ยังมีโอกาสรอด! รวมหลักสูตรอินเตอร์ 3 ม.ดัง รับ SAT ไม่โหด

คะแนน SAT เป็นสิ่งที่สำคัญต่อการสมัครเข้าเรียนในหลักสูตรนานาชาติเกือบทุกที่ และด้วยเหตุผลที่ข้อสอบมีการวัดทักษะทั้งด้าน Mathematics และ English จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ผู้สอบหลายคนจะได้คะแนนแตกต่างกัน ตามความพร้อมในการติว SAT และความถนัดของแต่ละบุคคล สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่ได้คะแนน SAT อยู่ในเกณฑ์กลาง ๆ หรือไม่สูงมาก (ไม่เกิน 500 คะแนนต่อพาร์ท หรือมีคะแนนรวมไม่เกิน 1000) หรือน้อง ๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะติว SAT ที่ไหนดี แต่ยังต้องการยื่นเข้าหลักสูตรอินเตอร์ที่มีความนิยมอยู่ ในบทความนี้ The Planner ได้รวบรวม หลักสูตรอินเตอร์จากรั้วจุฬาฯ, ธรรมศาสตร์, และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่มีเกณฑ์รับ SAT ไม่สูงมาก ปี 2024 มาให้ ซึ่งอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการยื่นสมัครในหลักสูตรที่ใกล้เคียงหรือหลักสูตรที่คะแนน SAT ของตนเองไปไหว โดยในแต่ละที่จะมีหลักสูตรน่าสนใจอะไรบ้าง? ไปอ่านรายละเอียดกัน รวมหลักสูตรอินเตอร์ รับ SAT ไม่โหด! 3 ม.ดัง[...]

Understanding the Differences: IGCSE EFL (First Language) vs. ESL (Second Language)

Learning the English language can be challenging, especially when students have to choose various IGCSE courses like IGCSE EFL and IGCSE ESL. In this blog, we will provide in-depth information on both subjects. What is IGCSE EFL? IGCSE EFL, or International General Certificate of Secondary Education English as a First Language, is designed for students[...]

IELTS One Skill Retake คืออะไร? สรุปรวมทุกเรื่องต้องรู้ อัปเดต 2024!

IELTS สอบบางพาร์ทได้ไหม? ปกติแล้วในการสอบ IELTS หรือ International English Language Testing System น้อง ๆ จะต้อง สอบทั้งหมด 4 พาร์ทให้ผ่านในรอบเดียวตามลำดับ ซึ่งก็เหมือนกับเป็นการ “วัดกึ๋น” กันไปเลย ถ้าสอบแล้วได้คะแนนดี มี Band สูงตามเป้าที่หวังไว้ก็โล่งอกไป แต่ถ้าคะแนนบางพาร์ทของน้อง ๆ น้อยกว่าที่ตั้งใจเตรียมตัวมา จนฉุดคะแนน Overall ให้น้อยลงไปด้วย หรือรู้สึกว่ายังไม่พึงพอใจในบางพาร์ทและต้องการที่จะ สอบ IELTS ใหม่ น้อง ๆ ก็จำเป็นจะต้องกลับไป “สอบใหม่ทั้ง 4 พาร์ท” เพื่อให้ได้คะแนน Band ที่สูงมากขึ้นกว่าเดิม อ่านแล้วแอบเป็นท้อกันอยู่ใช่ไหม? แต่สบายใจได้แล้ว เพราะปัจจุบัน น้อง ๆ ที่ติว IELTS หรือกำลังจะไปสอบ IELTS สามารถ “สอบ IELTS บางพาร์ทได้”[...]

How to สอบ IELTS Speaking แบนด์สูง!

“เตรียมตัวดี มีชัยไปกว่าครึ่ง” คำพูดนี้ไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลย เพราะถ้าน้อง ๆ มีการเตรียมตัวสำหรับ IELTS Speaking มาอย่างเต็ม 100% ย่อมไม่มีอะไรให้ต้องกังวลเลย ดังนั้น เรามาดู How to สอบ IELTS Speaking แบนด์สูง ด้วยคำแนะนำด้านล่างนี้กัน 1. ทำความเข้าใจรูปแบบการสอบ สิ่งสำคัญอันดับ 1 ก่อนที่จะเริ่มฝึกคือ น้อง ๆ ต้องทำความเข้าใจรูปแบบการสอบ IELTS Speaking ว่า มีลักษณะอย่างไร แต่ละพาร์ทมีสัดส่วนคะแนนเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้วางแผนฝึกฝนสำหรับทักษะนี้ต่อไป สัดส่วน IELTS Speaking (3 Parts) Part 1 Questions about the test taker (4 - 5 mins) สำหรับพาร์ทเริ่มต้นนี้ กรรมการจะถามข้อมูลที่เกี่ยวกับตัวเราโดยทั่วไป เช่น ครอบครัว งาน[...]

5 ปัญหาที่ชาว GEN Z เจอ!? แถมเทคนิคทำยังไงให้โฟกัสดีขึ้น

คิดว่าชาว Gen Z ที่ยังอยู่ในวัยเรียนหลายคนต้องเคยเจอปัญหาหรือความกังวลเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็น เรียนหนัก ตารางเรียนแน่น เรียนหลายวิชา เรียนต่อสาขาอะไรให้ไม่ตกงาน และสารพัดความกังวลที่ทำให้น้อง ๆ อดไม่ได้ที่จะเผลอปวดหัวอยู่หลายครั้ง The Planner รวบรวมปัญหาและทางออกดี ๆ สำหรับสถานการณ์ของโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วไว้ในกระทู้นี้แล้ว เรียนหนัก การบ้านเยอะ ตารางเรียนโดยทั่วไปจะมีทั้งวิชาหลักและวิชาเพิ่มเติม ในแต่ละภาคการศึกษาอาจต้องเรียนมากถึง 13 วิชา ดังนั้นหากสมมุติว่าแต่ละวิชามอบหมายงานให้ 1 ชิ้นต่อสัปดาห์ การบ้านหรือชิ้นงานต่อ 1 ภาคการศึกษาก็ถือว่าไม่น้อย ทำให้น้อง ๆ ต้องแบ่งเวลาแบบรัดตัวมาก ๆ ทางออกที่ใช่ เขียน To-do List: แนะนำให้น้อง ๆ เขียนรายการชิ้นงานหรือการบ้านที่ได้รับมอบหมายในทุกครั้งที่มีการอัปเดตจากแต่ละรายวิชา เพราะการเขียนออกมาจะทำให้เราเห็นการเตือนตัวเองที่เป็นรูปธรรมชัดเจน ทำให้น้อง ๆ สามารถนำรายการเหล่านี้ไปจัดลำดับความสำคัญ ระบุวันกำหนดส่งได้ชัดเจน และสามารถวางแผนจัดเวลาในการทำชิ้นงานให้เสร็จได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น *ไม่แนะนำให้จำอย่างเดียวโดยไม่จด เพราะน้อง ๆ อาจจะเผลอลืมได้ การเขียนเป็นหลักฐานที่เราสามารถย้อนกลับมาดูอีกครั้งนั่นเอง ตารางเรียนแน่น ตารางเรียนรายสัปดาห์แน่นจนแทบไม่มีช่วงว่างให้ได้ผ่อนคลายเลยทีเดียว เนื่องจากใน 1 วัน[...]

อัปเดต 2024! อยากเป็นหมอ ยื่น GED เข้าแพทย์ในไทยที่ไหนได้บ้าง

แพทยศาสตร์ ไม่ว่าจะอีกกี่ปีก็ยังคงเป็นหลักสูตรยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของเด็กไทยและหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก เนื่องด้วยบุคลากรทางการแพทย์ โดยเฉพาะ “แพทย์รักษาโรค” ยังคงขาดแคลนและไม่เพียงพอต่อประชากรโลกที่ต้องการเข้าถึงการรักษา และทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า แพทย์ เป็นหลักสูตรที่เรียนค่อนข้างยาก และต้องใช้ความสามารถทางวิชาการสูงในการสอบเข้าศึกษา ซึ่งนักเรียนที่จะสามารถเข้าไปเรียนแพทย์ได้ส่วนใหญ่ มักอยู่ในเกณฑ์ที่ต้องเรียนจบในหลักสูตรแกนกลาง หรือหลักสูตร ม.ปลาย ที่มีการรองรับคุณภาพ   แต่ในปัจจุบัน หลักสูตรแพทยศาสตร์ เปิดกว้างให้กับผู้ที่ต้องการเรียนแพทย์หรืออยากเป็นหมอมากขึ้น โดยการขยายโอกาสยื่นเข้าศึกษาผ่านการใช้วุฒิการศึกษาเทียบเท่า GED จากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ได้รับการยอมรับจากหลายประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย โดยเฉพาะในประเทศไทย ที่เริ่มมีการเปิดรับหลักสูตร GED ให้ยื่นเข้าเรียนแพทย์ได้มากขึ้นในหลาย ๆ สถาบัน และในบทความนี้ The Planner จะขอพาน้อง ๆ ไปดูกันว่า วุฒิ GED เรียนแพทย์ในไทยที่ไหนได้บ้าง? อัปเดตล่าสุดปี 2024!  GED เรียนแพทย์ในไทยที่ไหนได้บ้าง? วิทยาลัยแพทยศาสตร์นานาชาติจุฬาภรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (CICM) วิทยาลัยแพทยศาสตร์นานาชาติจุฬาภรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือ Chulabhorn International College of[...]

GED เรียนเภสัชได้! เภสัช อินเตอร์ มข. สานฝันเด็กเทียบวุฒิเป็น “หมอยา”

เภสัชศาสตร์ หลักสูตรยอดนิยมสายวิทย์ติดอันดับต้น ๆ ที่มียอดการแข่งขันเข้าเรียนสูงไม่แพ้สายแพทย์ โดยทั่วไปแล้ว นักเรียนหรือน้อง ๆ ที่จะยื่นคะแนนเข้าในหลักสูตรนี้ จำเป็นที่จะต้องเรียนจบในสายวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ หรือสายการเรียนที่มีความเข้มข้นในเรื่องของวิทยาศาสตร์ตามที่แต่ละหลักสูตรกำหนด ซึ่งส่วนใหญ่หลักสูตรเภสัชศาสตร์ ก็มักจะมีความชัดเจนในเรื่องของการ “ไม่รับนักเรียนเทียบวุฒิ” แบบนี้หลายคนคงจะสงสัยกันไม่น้อยว่า แล้วเภสัชรับ GED ไหม ถ้าเป็นหลักสูตรอินเตอร์? คำตอบก็คือ “มีหลักสูตรรับ GED อยู่ 1 ที่” นั่นคือ หลักสูตรเภสัชศาสตร์ นานาชาติ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ได้เปิดโอกาสอย่างเป็นทางการในการ “รับวุฒิ GED หรือนักเรียนสายเทียบวุฒิ” เพื่อพิจารณาเป็นนักศึกษา ที่มาและรายละเอียดของหลักสูตรเภสัช อินเตอร์ ม.ขอนแก่นจะเป็นอย่างไร? ยื่นหลักสูตรนี้ใช้คะแนน GED อย่างเดียวหรือไม่? อ่านข้อมูลด้านล่างได้เลย เภสัช อินเตอร์ ม.ขอนแก่น หลักสูตรแรกในไทยที่สอนเภสัชแบบ “นานาชาติ” เมื่อพูดถึง หลักสูตรเภสัชศาสตร์ ที่สอนเป็นภาษาอังกฤษล้วน หรือสอนแบบนานาชาติ หลักสูตรเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น คงเป็นคำตอบแรก ๆ ที่น้อง ๆ[...]

IGCSE for Applying Arts and Literature

Do you find yourself passionate about Arts rather than Math or Science? This blog is here to help you prepare your future goals! What are Arts and Literature about? Simply, students of Arts and Literature are going to study several subjects such as Literature Studies, Global Cultures, World History, Philosophy, and a lot more! While[...]

IELTS VS CEFR ต่างกันอย่างไร?

ในหัวข้อนี้ The Planner จะพาไปทำความรู้จัก CEFR และ IELTS แบบละเอียดยิบกันก่อนเปรียบความต่างระหว่างทั้งสองข้อสอบ CEFR คืออะไร? Common European Framework of Reference for Languages (CEFR) เป็นมาตรฐานสากลในการวัดระดับความเชี่ยวชาญภาษาที่ไม่ได้มีเพียงแค่ภาษาอังกฤษเท่านั้น ซึ่ง CEFR เป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับกันอย่างแพร่หลายในทางยุโรป สำหรับภาษาอังกฤษจะแบ่งระดับความเชี่ยวชาญภาษาเป็น 6 ระดับ ใน 3 กลุ่มผู้ใช้ภาษา ดังตารางด้านล่าง (จากมากไปน้อย) ระดับเชี่ยวชาญ C2 C1 ระดับกลาง B2 B1 ระดับเริ่มต้น A2 A1 CEFR เหมาะกับใคร? สำหรับน้อง ๆ ที่อยากทดลองวัดระดับความเชี่ยวชาญภาษาอังกฤษสามารถเริ่มต้นจากการสอบ CEFR ผ่านเว็บไซต์ต่าง ๆ ซึ่งแต่ละแหล่งอาจมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป เช่น บางเว็บไซต์ให้บริการฟรี บางที่ต้องเสียค่าใช้จ่าย รวมไปถึงใบรับรองระดับภาษา (Certificate) ที่อาจจะมีให้หรือไม่มี ขึ้นอยู่กับแต่ละแหล่ง[...]

SAT แค่ไหนเรียกว่าดี? มาดูระดับคะแนน Digital SAT Percentiles อัปเดต 2024!

น้อง ๆ เคยสงสัยกันไหมว่า หากน้อง ๆ สอบ SAT ได้คะแนนเท่านี้ จะมี Percentile หรือช่วงระดับคะแนนอยู่ที่เท่าไหร่ และคะแนนของน้อง ๆ จะสามารถจัดอยู่ในกลุ่มคะแนนสูง กลุ่มคะแนนปานกลาง หรือกลุ่มคะแนนน้อยได้อย่างไร  ในบทความนี้ The Planner จะขอพาน้อง ๆ ไปดูข้อมูลอัปเดตปี 2024 เกี่ยวกับ คะแนนสอบ Digital SAT และ Percentiles ตามเกณฑ์มาตรฐานวัดผลของ College Board ทั้งแบบรายวิชาและแบบคะแนนรวมกัน อ่านจบ เข้าใจทั้งหมดได้ในทันที Digital SAT Percentiles อัปเดต 2024 1. ระดับคะแนน SAT: Evidence-Based Reading and Writing (วิชาภาษาอังกฤษ) SAT Total Score (English) SAT User Percentile[...]

วิธีเรียนจบ ม.6 ด้วย GED SAT IELTS พร้อมเข้ามหาวิทยาลัยตั้งแต่อายุ 16 ปี

หากน้อง ๆ เป็นคนหนึ่งที่มีความฝัน รู้ตัวตนแล้วว่าชอบอะไร หรืออยากเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสายอะไร การจบ ม.6 เร็ว ๆ ก็คงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้น้อง ๆ มีเวลาเหลือมากพอเพื่อออกไปเรียนรู้และใช้ชีวิตเร็วขึ้นอย่างที่ใจปรารถนา และย่นระยะทางความฝันให้เข้ามาได้ใกล้มากขึ้น  แต่วิธีไหนกันที่จะช่วยเร่งสปีดความต้องการในครั้งนี้? บทความนี้ The Planner จะขอพาน้อง ๆ ไปทำความรู้จักคอร์สติว GED SAT และ IELTS สามคอร์สยอดฮิตจากสถาบัน The Planner Education ที่ช่วยพาน้อง ๆ ลูกศิษย์สอบผ่านและติดมหาวิทยาลัยในคณะที่ชอบตั้งแต่อายุยังน้อยมาแล้วมากกว่า 2,000 คน ข้อสอบ GED SAT IELTS คืออะไร? จะช่วยให้จบ ม.6 ไวและติดมหาวิทยาลัยเร็วขึ้นได้จริงไหม? ดูข้อมูลด้านล่างได้เลย GED SAT IELTS ทางลัดสู่ความสำเร็จตั้งแต่อายุ 16  GED คืออะไร GED (General Educational Development) คือ การสอบเทียบวุฒิการศึกษาระดับ[...]

แค่มี SAT หรือ ACT ก็สมัคร Yale Uni ได้

การได้เรียนต่อต่างประเทศเป็นความฝันของใครหลายคนที่กำลังอ่านกระทู้นี้อยู่รึเปล่า? ถ้าใจบอกว่าใช่แล้วล่ะก็ มาลองดูกันว่าคะแนน SAT หรือ ACT จะพาเราเข้ามหาวิทยาลัยดังระดับโลกได้จริงไหม ตัวอย่างมหาวิทยาลัยระดับ Top Ranking ของโลกและอยู่ในกลุ่ม Ivy League School ในที่นี้กล่าวถึง Yale University นั่นเอง ต้องท้าวความก่อนว่า กลุ่ม Ivy League School คือกลุ่มมหาวิทยาลัยที่เป็นเลิศทางด้านวิชาการของประเทศสหรัฐอเมริกา มีทั้งศาสตร์และศิลป์ครบทุกสาขาวิชาและอาชีพ แน่นอนว่าชื่อเสียงและความเก่งของทั้ง 8 มหาวิทยาลัยเป็นที่ใฝ่ฝันของนักเรียนและนักศึกษาทั่วโลกเลยก็ว่าได้ ทำให้อัตราการแข่งขันสูงมาก อัตราผู้ผ่านการคัดเลือกของ Yale University มีเพียง 5% จากผู้สมัครทั้งหมดหลักหลายหมื่นคนต่อปี แล้วหากเราอย่างลองเป็น 1 ในผู้สมัครที่มีโอกาสได้รับเลือก ควรต้องเตรียมคะแนนตามนี้เลย คะแนนที่เด็กไทยนั้นสามารถยื่นสมัครได้คือ 1) SAT และ 2) ACT นั่นเอง โดยจากสถิติปี 2020 ที่ Yale University ได้เปิดเผยถึงค่าเฉลี่ยคะแนนของผู้ยื่นสมัครส่วนใหญ่ มีดังนี้ คะแนน SAT[...]

อยากเข้าธรรมศาสตร์ อินเตอร์ ยื่นคะแนน SAT หรือ GSAT ก็เข้าได้!

หลักสูตรอินเตอร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกยอดนิยมสำหรับนักเรียนไทยและต่างชาติในการยื่นเข้าเรียนสายนานาชาติ โดยในทิศทางเดียวกันกับหลาย ๆ มหาวิทยาลัยในไทย หลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้มีการใช้ผลคะแนนสอบ Aptitude Test โดยเฉพาะ SAT เข้ามาใช้เป็นเกณฑ์สำคัญในการพิจารณารับเข้าศึกษาต่อ  และน้อง ๆ ทราบกันหรือไม่ว่าในการยื่นเข้าเรียนหลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นอกจากจะใช้คะแนน SAT ยื่นได้แล้ว ยังสามารถใช้อีกหนึ่งผลคะแนนนั่นคือ GSAT ในการยื่นเข้าได้ด้วย การสอบ SAT กับ GSAT คืออะไร? คณะอินเตอร์ ม.ธรรมศาสตร์ แต่ละหลักสูตรต้องใช้ SAT หรือ GSAT เท่าไหร่บ้าง? บล็อกนี้บล็อกเดียว The Planner รวบรวมคำตอบมาให้ครบ   SAT กับ GSAT คืออะไร? SAT (Scholastic Assessment Test) หรือ Digital SAT ตามรูปแบบการสอบใหม่ คือ การสอบวัดระดับความรู้ทางคณิตศาสตร์ (Mathematics) และภาษาอังกฤษ[...]

เทียบชัด! SAT English กับ ACT English ทั้งความเหมือนและความต่าง

ช่วงนี้หลาย ๆ มหาวิทยาลัยชั้นนำภาคอินเตอร์อย่างจุฬาฯ และธรรมศาสตร์ ได้ประกาศเกณฑ์และคุณสมบัติในการสมัครเข้าศึกษาปี 2024 โดยคะแนนที่ใช้ยื่นนั้นแทบทุกคณะสามารถใช้ SAT หรือ ACT ยื่นได้ ทำให้เกิดคำถามว่า เราควรติว SAT หรือติว ACT ไปในแนวทางไหนเป็นพิเศษ ในกระทู้นี้ The Planner จะเล่าถึง ความเหมือนและความต่างระหว่างวิชา English ของ SAT และ ACT ที่สามารถนำไปยื่นสมัครได้ทั้งจุฬาฯ และธรรมศาสตร์ ภาคอินเตอร์ ความเหมือนระหว่าง SAT English กับ ACT English จุดหลักในการติว SAT หรือ ติว ACT ที่สามารถลุยได้ในแนวทางเดียวกันคือ เนื้อหาข้อสอบของทั้งคู่นั้นมีการให้ความสำคัญกับไวยากรณ์และคำศัพท์เหมือนกัน โดยรูปแบบข้อสอบจะมีทั้งการอ่านประโยคสั้น ๆ หรือ Paragraph แล้ววิเคราะห์ว่า แต่ละส่วนที่โจทย์ตั้งนั้นจะสามารถปรับปรุงหรือแก้ไขคำศัพท์ วลี หรือประโยคได้หรือไม่ อย่างไร ตัวอย่างข้อสอบ SAT (เฉลยด้านล่าง)[...]

MU INTER กับ MUIC ต่างกันยังไง?

อีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรเยอะเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ คือ มหาวิทยาลัยมหิดล แต่น้อง ๆ ทราบกันหรือไม่ว่านอกจากหลักสูตรอินเตอร์ของวิทยาลัยนานาชาติ ม.มหิดล (MUIC) ทั้ง 17 หลักสูตร ยังมีหลักสูตรอินเตอร์อีก 10 กว่าหลักสูตรที่เปิดอยู่ในสังกัดของมหาวิทยาลัยมหิดลหรือฝั่งบ้านใหญ่ด้วย ในบทความนี้ The Planner อยากขอพาไปเคลียร์กันให้ชัดว่า MUIC กับ มหิดลอินเตอร์ ต่างกันอย่างไร? แล้วมีหลักสูตรอินเตอร์หลักสูตรไหนกันบ้างที่ต้องให้ความสำคัญ MUIC คืออะไร? Mahidol University International College (MUIC) หรือวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์ทั้งหมด 8 คณะ 17 สาขา โดยทุกหลักสูตรใช้เกณฑ์คะแนนเดียวกัน แต่มีบางหลักสูตรที่อาจมีเพิ่มคะแนนอย่างคณิตศาสตร์หรือคะแนนอื่น ๆ เข้ามาเป็นเงื่อนไขในการรับเข้าศึกษา MUIC 17 หลักสูตรมีอะไรบ้าง? Business Administration 1.1) Business Economics 1.2) Finance 1.3) International[...]

ทำความรู้จักเภสัช อินเตอร์ ม.มหิดล

มหาวิทยาลัยมหิดล หนึ่งในมหาวิทยาลัยผู้นำด้านวิทย์สายสุขภาพของประเทศ โดยคณะแพทยศาสตร์จาก 2 โรงพยาบาลชื่อดังอย่างโรงพยาบาลรามาธิบดีและโรงพยาบาลศิริราช ต่างก็อยู่ในสังกัดมหาวิทยาลัยมหิดล การเรียนจบในสายวิทย์สุขภาพของที่นี่จึงถือเป็นการการันตีอนาคตการทำงานอันสดใส ในปีการศึกษา 2567 ทางมหาวิทยาลัยมหิดลได้เปิดเรียน หลักสูตรเภสัชศาสตร์ นานาชาติ หลักสูตรอินเตอร์สายวิทย์สุขภาพใหม่แกะกล่องเป็นปีแรก และในบทความนี้ The Planner จะขอพาไปรู้จักหลักสูตรนี้ให้มากขึ้น เภสัชศาสตร์ อินเตอร์ ม.มหิดล คืออะไร?  หลักสูตรเภสัชศาสตร์ นานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นหลักสูตรเภสัชศาสตร์ แห่งที่ 2 ต่อจากหลักสูตรเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่เปิดการเรียนการสอนในรูปแบบนานาชาติ โดยเภสัชศาสตร์ อินเตอร์ ม.มหิดล ได้มีการจัดการเรียนการสอนในระดับปริญญาตรีและเปิดรับนักศึกษาจำนวน 30 คน ในปีการศึกษา 2567 เข้าศึกษาเป็นรุ่นแรก เรียนทั้งหมด 6 ปี หน่วยกิตตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า 223 หน่วยกิต จุดเด่นของหลักสูตร หลักสูตรเภสัชศาสตร์ นานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นหลักสูตรที่เรียนเภสัชศาสตร์พร้อมกับองค์ความรู้ด้านการบริหาร เน้นการเรียนในรูปแบบการปฏิบัติทางเภสัชกรรมที่สอดคล้องกับมาตรฐานวิชาชีพเภสัชกรรม เรียนเกี่ยวกับความรู้ด้านการแพทย์และการดูแลผู้ป่วยแบบจำเพาะแต่ละบุคคล และมีการเรียนรู้ที่จะตอบแทนสังคม อีกทั้งน้อง ๆ[...]

คอร์ส Pre-GED คืออะไร? เหมาะกับใคร? ควรเรียน Pre-GED ก่อน หรือติว GED ไปเลย?

น้อง ๆ ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะสอบ GED อาจกำลังมีคำถามอยู่ในใจว่าจำเป็นต้องเก่งภาษาอังกฤษก่อนไหม หรือระดับภาษาอังกฤษของตัวเองควรอยู่ในระดับไหน ต้องสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษก่อนติว GED ได้อย่างคล่องแคล่วเลยหรือเปล่า แล้วติว GED ที่ไหนก็ยากเหมือน ๆ กันไหม หากน้อง ๆ กำลังมีคำถามพวกนี้ หรือกำลังหาที่ติว GED ที่ไหนดี แต่ยังไม่มั่นใจในสกิลภาษาอังกฤษของตัวเอง ต้องการพัฒนาทักษะภาษาเพิ่มเติมเพื่อไปสอบ GED ได้อย่างมั่นใจมากขึ้น ที่ The Planner Education มีคอร์สเรียนที่รังสรรมาแบบเอ็กซ์คลูซีฟเพื่อน้อง ๆ โดยเฉพาะ! คอร์สติว Pre-GED ปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษติว GED ที่ The Planner Education คอร์สติว Pre-GED จะเรียนทั้งหมด 4 วิชา (RLA, Social Studies, Math, Science) ครบทุกวิชาในการสอบ GED แต่ว่าคอร์ส Pre-GED จะเน้นปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษเป็นหลัก ทั้งแกรมม่า[...]

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลักสูตรนานาชาติ มีคณะอะไรบ้าง? บทความนี้รวมให้ครบ!

เมื่อพูดถึงมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพและมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในเขตภาคเหนือของประเทศไทย หลายคนคงจะนึกถึง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เจ้าถิ่นดินแดนล้านนา ที่มีบรรยากาศแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ ใกล้ภูเขาและร้านคาเฟ่มากมาย  นอกจากจะมีความหลากหลายในสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแล้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ยังมีหลักสูตรหลากหลายให้น้อง ๆ ได้เลือกสมัครเรียน ทั้งภาคไทยและภาคอินเตอร์ ซึ่งเกณฑ์รับเข้าในแต่ละปีก็ถือว่าไม่ธรรมดาและคัดคุณภาพกันสุด ๆ ถ้าหากใครกำลังอยากรู้ว่า มช. หรือมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มีคณะอินเตอร์อะไรบ้าง? คะแนนสอบแต่ละตัวควรได้เท่าไหร่? บทความนี้มาสรุปให้น้อง ๆ แล้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีคณะอินเตอร์กี่คณะ? มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลักสูตรนานาชาติ (International Programs) มีทั้งหมด 11 คณะ 15 หลักสูตร ดังนี้ 1. Chiang Mai University Business School      1) Bachelor of Accountancy (ACC) | หลักสูตรบัญชีบัณฑิต เกณฑ์คะแนนขั้นต่ำในการสมัคร จบ ม.6 หรือเทียบเท่า (รับวุฒิ AS/A-LEVEL และ GED)[...]

Top 5 Job in Demand 2024: IGCSE & A-LEVEL You Should Study

In the uncertain world nowadays, staying informed about the latest trends and demands of the career market is essential for students who are planning for their future path. Many industries are experiencing a changing growth rate, and it is the opportunity in which students are able to take advantage. By studying IGCSE and A-LEVEL, you[...]