แนะเทคนิคเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย ฉบับเด็กสายกิจกรรม

ช่วงวัยเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย เป็นช่วงเวลาที่น้อง ๆ หลายคนจะได้ทำการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ใหม่ ๆ  และได้ค้นหาตัวตนที่แท้จริงหรือสิ่งที่ตัวเองชอบ ไปพร้อม ๆ กับการเรียนหนังสือและเตรียมตัวสอบวัดผล แต่บางครั้ง การทำ 2 อย่างนี้ไปพร้อม ๆ กัน ก็อาจจะสร้างความลำบากใจหรือส่งผลกับการแบ่งเวลาของน้อง ๆ อยู่ไม่น้อย ในเมื่อกิจกรรมที่ชอบก็ต้องทำ การเรียนการสอบก็ทิ้งไม่ได้ แบบนี้น้อง ๆ สายทำกิจกรรมจะเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยกันยังไงได้บ้างนะ? วันนี้พี่ The Planner สถาบันติวสอบเข้าคณะอินเตอร์ มีเทคนิคดี ๆ ง่าย ๆ จัดระเบียบชีวิตการเรียนและการทำกิจกรรมได้แบบเป๊ะเวอร์มาฝากกัน Consult a Personalised Tutoring Click Here ตั้งเป้าหมายของเราให้ชัดเจน การมีเป้าหมายในการเดินทางของตัวเองก่อน จะทำให้ตัวน้อง ๆ มองเห็นโอกาสในการพัฒนาศักยภาพตนเอง และมองเห็นเส้นทางที่จะเดินไปถึงเป้าหมายได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การมีเป้าหมายที่แน่นอน ยังช่วยให้น้อง ๆ กรองสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องทำออกไป และมีเวลามาโฟกัสกับเป้าหมายทางการศึกษาของตนเองได้มากขึ้น และสำหรับน้องคนไหนที่ยังไม่รู้เป้าหมายที่แท้จริงของตัวเอง ให้ลองมองหาจากกิจกรรมที่ตัวเองรัก สิ่งที่ตัวเองชอบทำ และมีความสุขที่ได้อยู่กับมันดู สิ่งนั้นอาจจะเป็นอะไรที่เราตามหามาตลอดก็ได้[...]

เรียน GED ที่ The Planner ดีไหม? มาดูคำตอบกันได้เลย

ปัจจุบัน หลักสูตรการศึกษาเทียบเท่า หรือการสอบเทียบวุฒิ มีหลากหลายรูปแบบการสอบมาก  ๆ และ 1 ในหลักสูตรเทียบวุฒิ ม.6 ที่น้อง ๆ หลายคนนิยมสอบกันมากที่สุด คือ หลักสูตร GED ซึ่งหากน้อง ๆ จะสอบเทียบ GED สถาบันติวสอบอินเตอร์ที่น่าเชื่อถือ ย่อมเป็นสิ่งที่น้อง ๆ คำนึงถึงเป็นอันดับต้น ๆ และสำหรับน้องคนไหนที่ไม่รู้ว่าจะเรียน GED ที่ไหนดี หรือติวสอบ GED ที่ไหนดี วันนี้ พี่ The Planner ขอมาบอก 5 เหตุผล ว่าทำไม เลือกเรียน GED ที่ The Planner Education “ดีที่สุด” Consult a Personalised Tutoring Click Here Course Syllabus ออกแบบโดยฝ่ายวิชาการร่วมกับครูผู้สอน ทุกเนื้อหาการเรียน[...]

GED/SAT/IELTS 3 คะแนนสอบ ที่สายเทียบวุฒิควรมี ก่อนยื่นคณะอินเตอร์

คะแนนสอบเข้าคณะอินเตอร์และมหาวิทยาลัยชั้นนำที่เป็นที่ยอมรับในระดับทั่วโลก ปัจจุบันคงไม่มีใครไม่นึกถึง คะแนนสอบ GED, SAT และ IELTS ที่เรียกได้ว่าเป็นผลสอบเพื่อนซี้ ไม่ว่าจะยื่นคณะอินเตอร์ที่ไหนเป็นต้องได้ใช้แน่นอน ทั้ง 3 ข้อสอบนี้มีความสำคัญอย่างไร และทำไมเด็กสายเทียบวุฒิทุกคนถึงควรมีคะแนนเหล่านี้? ในบทความนี้ พี่ The Planner จะขอพาน้อง ๆ ไปไขข้อข้องใจและรู้จักคอร์ส GED, SAT และ IELTS ให้มากขึ้นกัน Consult a Personalised Tutoring Click Here การสอบ GED - SAT - IELTS คืออะไร GED หรือ General Educational Development คือ การสอบเทียบวุฒิมัธยมศึกษาตอนปลายในระบบอเมริกัน (US High School Equivalency Diploma) สอบทั้งหมด 4 วิชา ได้แก่ Mathematical[...]

เทียบคะแนน GED เป็น GPA ได้ยังไง

น้อง ๆ ที่กำลังติวเพื่อเตรียมตัวสอบเทียบ GED หรือ กำลังคิดจะเรียน GED อยู่ เคยสงสัยไหมคะว่าเด็ก GED ยื่นเข้าคณะหลักสูตรไทยได้ แต่คุณสมบัติมีเกณฑ์เฉลี่ยชั้นต่ำอยู่ แล้วเด็ก GED อย่างเราล่ะ ต้องทำยังไง จะสามารถยื่นเข้าได้ไหม คำตอบคือ “ได้ค่ะ” คะแนน GED สามารถนำมาเทียบเป็นเกรดเฉลี่ยได้ค่ะ แต่จะเทียบยังไง The Planner จะพาน้อง ๆ ไปหาคำตอบนั่นเองค่ะ ดูข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการใช้ GED ยื่นเข้าคณะไหนได้บ้าง ได้ที่ สอบเทียบ GED ยื่นคณะหลักสูตรไทยได้ไหม และ ไขข้อสงสัย เด็ก GED เรียนคณะไหนได้บ้าง Consult a Personalised Tutoring Click Here วิธีเทียบคะแนน GED เป็น GPA สูตรเทียบเกรด GED เป็น GPA สูตรตามที่ทปอ.ประกาศ[...]

GED Social Studies 5 บุคคลสำคัญ ช่วงสงครามปฏิวัติอเมริกา กับวีรกรรมที่โลกต้องจารึก

ในการสอบ GED Social Studies น้อง ๆ หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าพาร์ท Civics and Government เป็นเนื้อหาที่ออกสอบเยอะที่สุด แต่พาร์ท U.S. History น้อง ๆ ก็ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กันด้วย โดยเฉพาะเนื้อหาเรื่อง “สงครามปฏิวัติอเมริกา” เนื่องจากมีรายละเอียดและไทม์ไลน์ให้จำค่อนข้างเยอะ วันนี้ พี่ The Planner จะขอมาสรุปเรื่องราวสงครามปฏิวัติอเมริกาให้เข้าใจกันแบบง่าย ๆ  และพาน้อง ๆ ไปรู้จัก 5 บุคคลสำคัญ ที่มีบทบาทในสงครามปฏิวัติอเมริกา โดยแต่ละหัวข้อจะมีเนื้อหาอะไรและใครกันบ้าง เราไปดูพร้อมกันได้เลย Consult a Personalised Tutoring Click Here สงครามปฏิวัติอเมริกา คืออะไร? สงครามปฏิวัติอเมริกา (American Revolutionary War) หรือ สงครามประกาศอิสรภาพอเมริกา (American War of Independence) คือ การต่อสู้เรียกร้องเอกราชของชาวอาณานิคมอเมริกาจากราชอาณาจักรบริเตนใหญ่หรือประเทศอังกฤษ จากนโยบายภาษีที่ขูดรีดและการปกครองที่ไม่เป็นธรรม[...]

TCAS คืออะไร

ระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของไทยปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อย ๆ จนกระทั่งล่าสุดก็เปลี่ยนผ่านมาสู่ระบบ TCAS การใช้ระบบการสอบเข้าแบบหนึ่งของไทยจะใช้ระบบนั้นไปช่วงเวลาประมาณหนึ่งเลยค่ะ น้อง ๆ ไม่ต้องกังวล ถ้าตอนนี้เราศึกษาระบบ TCAS แล้ว สักพักทปอ.จะเปลี่ยนเป็นระบบอื่นอีก มันไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงที่เร็วขนาดนั้นค่ะ คาดว่าระบบ TCAS จะคงอยู่ไปอีกสักพักเลย อย่างน้อยคืออีก 5-10 ปี พี่ไม่อยากให้น้อง ๆ กังวลกับการเปลี่ยนแปลงไปก่อน ถึงเราจะไม่สามารถห้ามการเปลี่ยนแปลงได้ แต่เราแค่ต้องเรียนรู้และปรับตัวให้ได้เพียงแค่นั้นค่ะ วันนี้พี่ The Planner จะพาน้อง ๆ ไปทำความรู้จักกับระบบ TCAS ให้มากขึ้นกันค่ะ Consult a Personalised Tutoring Click Here TCAS คืออะไร เป็นหนึ่งในข้อสงสัยของน้อง ๆ ที่กำลังเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยใช่ไหมคะ TCAS มาจากคำว่า Thai University Center Admission System หรือก็คือ “ระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของไทย”  กว่าจะมาเป็นระบบ TCAS ก่อนที่ระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของไทยจะเปลี่ยนมาเป็นระบบ[...]

ชอบเล่นเกม E-Sports เรียนต่อคณะ/มหาวิทยาลัยอะไรได้บ้าง?

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันแวดวงสื่อ ข่าวสารและข้อมูลด้าน “เกม” เป็นที่ยอมรับในสังคมไทยได้มากขึ้น ทั้งในแง่ของการสร้างรายได้ที่มากกว่าแค่ความสนุก และยังสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในการแข่งขันเกมระดับโลกต่าง ๆ หรือการแข่งขันเกมที่เราคุ้นเคยกันดีในชื่อ กีฬา E-Sports หรือ Electronic Sports และถ้าหากน้อง ๆ ชื่นชอบในการเล่นเกมหรือกีฬาประเภทนี้แล้ว ต้องการจะแสวงหาหนทางเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเกม เราจะสามารถเรียนในคณะหรือมหาวิทยาลัยอะไรได้บ้าง? วันนี้ พี่ The Planner จะมาแนะนำ ตัวอย่างคณะ/มหาวิทยาลัยไทย ทั้งรัฐบาลและเอกชน ที่มีหลักสูตรโดนใจคนชอบเกม E-Sport มาให้ได้ชมกัน โดยเฉพาะน้อง ๆ สายเทียบวุฒิ ทั้งหลักสูตร GED และหลักสูตร IGCSE/A-Level อ่านบทความนี้ ไม่มีผิดหวังแน่นอนจ้า Consult a Personalised Tutoring Click Here สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KMITL) คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาวิชาการพัฒนาสื่อประสมและเกม สาขาวิชานี้ ออกแบบหลักสูตรมาเพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความรู้และทักษะ ทั้งในมิติเชิงกว้างและเชิงลึก (T-shaped Skills) รวมถึงการมีความรู้ในด้านต่าง ๆ เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศ[...]

ทำความรู้จักวิศวะอินเตอร์ 3 พระจอมฯ

วิศวกรเป็นอาชีพในฝันของเด็ก ๆ หลายคนใช่ไหมคะ หากน้อง ๆ เป็นหนึ่งคนที่อยากทำงานด้านนี้ ห้ามพลาดบทความนี้ เพราะพี่ The Planner จะพาน้องไปรู้จักกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติของ 3 สถาบันสุดแกร่งและขึ้นชื่อเกี่ยวกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ นั่นก็คือ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า หรือที่เราอาจจะคุ้นหูกันว่า “3 พระจอมฯ” โดยทั้ง 3 วิทยาเขต ไม่ว่าจะเป็นสถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KMITL) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (KMUTT) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (KMUTNB) ทั้ง 3 พระจอมฯ เป็นหนึ่งในสถาบันที่โดดเด่นในคณะวิศวกรรมศาสตร์ ทั้งวิชาการที่มีให้เลือกหลายสาขา ภาคปฏิบัติที่น้อง ๆ จะได้ลงมือฝึกทำงานจริง ๆ แล้วน้อง ๆ รู้กันไหมคะว่าทั้ง 3 พระจอมฯ มีคณะวิศวกรรมศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติเหมือนกันนะ Consult a Personalised Tutoring Click Here ที่มาของชื่อ “สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า” สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เริ่มต้นเมื่อ 23[...]

ทำความรู้จักวุฒิการศึกษา GED AP IB

ทั่วโลกมีระบบการศึกษามากมาย แต่ละระบบอาจจะไม่ใช่ระบบที่ดีไปหมด หรือแย่ไปหมด ต่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวระบบของมัน ทุกวันนี้การศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาเปิดกว้างมากขึ้น รวมถึงการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยของไทยเองก็เช่นกันที่เปิดรับน้อง ๆ ที่มาจากหลายระบบการศึกษา น้อง ๆ ไม่จำเป็นต้องเรียนในระบบการศึกษาของไทยหรือเรียนที่ไทยก็สามารถเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยในไทยได้ วันนี้พี่ The Planner จะพาน้อง ๆ ไปรู้จักระบบการศึกษาของต่างประเทศ ทั้งระบบ GED ระบบ IB และระบบ AP เองค่ะ Consult a Personalised Tutoring Click Here ระบบ GED คืออะไร GED ย่อมาจาก General Educational Development เป็นวุฒิการศึกษาเทียบเท่ามัธยมศึกษาปีที่ 6 แต่เป็นวุฒิการศึกษาของสหรัฐอเมริกา น้อง ๆ สามารถเริ่มติว GED และสอบเทียบ GED ได้ตั้งแต่อายุ 16 ปี โดยสอบทั้งหมด 4 วิชา ได้แก่ Math,[...]

APEC คืออะไร ทำไมเด็ก GED ควรรู้จัก

เรียน GED ที่ The Planner Education นอกจากจะสอบผ่านแล้ว ยังได้ความรู้เพิ่มเติมเพื่อต่อยอดในอนาคตได้อีก ด้วยครูคุณภาพคับแก้วจบตรงสาย โดยวันนี้พี่ The Planner จะพาน้องเด็ก GED หรือน้องที่กำลังจะเรียน GED ไปรู้จักองค์กรสำคัญของโลกอีกหนึ่งองค์กรที่อาจจะออกข้อสอบในส่วนของ GED Social Studies กันค่ะ ก่อนอื่นหากน้อง ๆ อยากเรียน GED Social Studies ให้สนุกยิ่งขึ้น น้อง ๆ สามารถตามไปอ่านในบทความ GED Social Studies ไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด กันได้ค่ะ Consult a Personalised Tutoring Click Here ในข้อสอบ GED Social Studies เคยออกสอบเรื่อง NATO (นาโต้) ซึ่งย่อมาจาก The North Atlantic Treaty Organisation[...]

ทำความรู้จัก ABAC มีคณะอะไรบ้าง ใช้คะแนนอะไรยื่นได้บ้าง

มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังและมีประวัติศาสตร์อันยาวนานเพราะเริ่มเปิดการเรียนการสอนมาตั้งแต่ พ.ศ. 2512 นั่นก็คือ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (Assumption University) หรือเอแบค (ABAC) นั่นเองค่ะ หากน้อง ๆ เป็นคนหนึ่งที่อยากได้ประสบการณ์การเรียนที่หาได้ยากในประเทศไทยอย่างการได้ใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน บอกได้เลยค่ะว่าน้องจะหาประสบการณ์นี้ได้จาก ABAC เพราะที่นี่มีทั้งอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านซึ่งมาจากทั่วทุกมุมโลกและยังมีเพื่อนต่างชาติหลากหลายสัญชาติที่มาศึกษาที่ ABAC อีกต่างหาก ชีวิตในรั้ว ABAC ของน้อง ๆ จะได้ใช้ทั้งภาษาอังกฤษหรืออาจจะเป็นภาษาที่สามในชีวิตประจำวันแน่ ๆ ค่ะ  ข่าวดีสำหรับน้อง ๆ ที่กำลังติว GED อยู่ หรือกำลังคิดที่จะเรียน GED เพื่อสอบเทียบวุฒิมัธยมศึกษาปีที่ 6 ABAC เปิดให้น้อง ๆ ใช้วุฒิ GED เพื่อยื่นเข้าศึกษาต่อด้วยนะคะ และหากน้อง ๆ ยังไม่รู้ว่าควรเริ่มติว GED จากตรงไหนดี ขอแนะนำ The Planner Education สถาบันการติวที่เชี่ยวชาญด้านการติว GED มีผลงานการสอบผ่านทั้งนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติ เคยมีนักเรียน GED ของ[...]

เปิดเกณฑ์คะแนนใช้ยื่นอินเตอร์ จุฬาฯ 2023

มหาวิทยาลัยในฝันของเด็กไทยหลายคน แน่นอนว่าชื่อในหัวของน้อง ๆ หลายคน ต้องมีมหาวิทยาลัยรั้วจามจุรีอย่าง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอยู่ในนั้นใช่ไหมคะ แล้วรู้กันไหมคะว่าถึงจุฬาฯจะเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐ แต่หลักสูตรของจุฬาฯมีหลักสูตรนานาชาติหลายสาขา อีกทั้งแต่ละหลักสูตรยังโดดเด่นและมีการแข่งขันสูงไม่แพ้มหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลกเลย แอบกระซิบว่าคะแนน SAT ที่ใช้ยื่นเข้า BBA ของจุฬาฯ สามารถใช้ยื่นเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยชื่อดังของสหรัฐอเมริกาได้เลยนะคะ และแน่นอนว่าคะแนนที่ใช้ยื่นหลักสูตรนานาชาติของจุฬาฯเกณฑ์ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว The Planner จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการติวสอบที่ดีของน้อง ๆ เลยนะคะ รับคำปรึกษารายบุคคล คลิกที่นี่ หลักสูตรนานาชาติของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดรับทั้งหมด 2 รอบ (ยกเว้นหลักสูตร CU-MED หรือหลักสูตรแพทย์อินเตอร์) คือ รอบแรก Early Admission ปีนี้เปิดรับสมัคร 25 พฤศจิกายน ถึง 22 ธันวาคม 2022 และรอบสองคือ Admission ปีนี้เปิดรับสมัคร 21 กุมภาพันธ์ ถึง 28 มีนาคม 2023 และอาจมีรอบรับเพิ่มเติมหากจำนวนนิสิตใหม่ยังไม่ครบตามที่หลักสูตรกำหนดไว้ วันนี้ The Planner จะพาน้อง[...]

เปิดจุดสะดุด IELTS รวม 5 ข้อผิดพลาด ที่อาจพาน้องไปไม่ถึง Band 8.0

ในการสอบ IELTS เพื่อวัดระดับความสามารถด้านภาษาอังกฤษ สำหรับน้อง ๆ ม.ปลาย ที่ต้องใช้ Score ในการยื่นคณะและมหาวิทยาลัยในฝัน การสอบได้ IELTS Band สูง 8.0+ เป็นจุดมุ่งหมายที่ใครหลายคนใฝ่ฝันจะไปถึง เพราะเท่ากับการันตีผลได้มากกว่า 90% ที่น้อง ๆ จะผ่านเกณฑ์การให้คะแนนในพาร์ททักษะทางภาษาอังกฤษ แต่ใครคนหนึ่งได้กล่าวเอาไว้ว่า “นักรบ ย่อมต้องมีบาดแผล” บ่อยครั้ง น้อง ๆ บางคนที่มีการเตรียมตัวมาเป็นอย่างดีแล้ว กลับมี IELTS Score สวนทางกับสิ่งที่ตนเองได้คาดหวังไว้อย่างน่าเสียดาย แล้วบาดแผลนี้ จะแก้ไขปรับปรุงอย่างไรดี? มาดูบทความนี้ได้เลย พี่ The Planner รวบรวม 5 จุดสะดุด ฉุดคะแนน IELTS น้อง ๆ มาให้สังเกตตัวเองกันแล้ว ลองมาศึกษาแล้วนำกลับไปปรับใช้ในการสอบกันนะคะ บอกเลยว่ามีประโยชน์มาก ๆ สอบถามคอร์สติวเข้ม IELTS  Add LINE: @theplanner เพื่อรับคำปรึกษารายบุคคลทันที Focus[...]

ไขข้อสงสัย เด็ก GED เรียนคณะไหนได้บ้าง

เรียน GED เรียนแล้วได้อะไร สอบเทียบ GED เพื่อให้ได้วุฒิมัธยมศึกษาปีที่ 6 เสียเปรียบเด็กที่จบมัธยมตอนปลายมากไหม แล้วถ้าเราเรียน GED เราจะยื่นได้แค่คณะภาคอินเตอร์จริง ๆ ใช่ไหม น้อง ๆ ที่กำลังลังเลว่าจะเรียน GED ดีไหม อาจจะมีคำถามเหล่านี้อยู่ในหัว วันนี้ The Planner จะพาน้องไปไขข้อสงสัยเหล่านี้เองค่ะ ทำไมถึงควรเรียน GEDการเรียน GED เรียกได้ว่าเป็นหลักสูตรเร่งรัดสำหรับผู้ที่อยากเรียนจบเร็ว ๆ น้องสามารถเรียน GED เพียงไม่กี่เดือนก็จบมัธยมปลายได้โดยไม่ต้องรอเรียนถึง 3 ปี อีกทั้งมหาวิทยาลัยในไทยยังค่อนข้างเปิดโอกาสให้เด็กที่จบ GED สามารถยื่นเข้าศึกษาต่อได้ทั้งหลักสูตรนานาชาติและหลักสูตรไทย แม้หลักสูตรไทยน้อง ๆ อาจจะยื่นไม่ได้ทุกคณะ แต่มีคณะมากมายทั้งสายวิทย์และสายศิลป์ให้น้อง ๆ ได้เลือกเรียนเลยค่ะ หากน้อง ๆ รู้ตัวเองเร็วว่าชอบอะไร อยากเข้าคณะไหน อนาคตอยากไปในทิศทางไหน มันก็คงจะดีใช่ไหมคะถ้าน้อง ๆ สามารถเดินตามฝันของตัวเองได้เร็วกว่าเดิม หรือถ้าหากน้อง ๆ ยังหาตัวเองไม่เจอ การสอบเทียบ GED[...]

ยุคหลัง COVID-19 เรียนสายอาชีพอะไรแล้วรุ่ง แถมตลาดต้องการและงานที่มั่นคง

แม้ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 จะเริ่มคลี่คลายล  แต่คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การวางแผนด้านการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาของนักเรียน เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมาก เพราะการวางแผนการศึกษา เท่ากับเป็นการวางแผนให้กับอนาคตและช่วยการันตีว่าสิ่งที่น้อง ๆ กำลังจะเลือกเรียน จบไปจะไม่ตกงาน วันนี้ พี่ The Planner มีแนวทางสายอาชีพมาแนะนำให้กับน้อง ๆ 3 แนวทางอาชีพและตัวอย่างคณะ/สาขาอินเตอร์ที่เกี่ยวข้อง ที่มีแนวโน้มเติบโต และพัฒนาได้อีกยิ่ง ๆ ขึ้นไปหลังการก้าวผ่านสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคร้าย พร้อมแนวทางการเตรียมตัวให้ติดคณะอินเตอร์ในดวงใจมาให้อ่านกัน ไปดูพร้อมกันเลยจ้า สาย Computer และ ITหลังจากการเปลี่ยนแปลงการการทำงานเข้ามาสู่ระบบ Work from home มากขึ้น ในหลากหลายธุรกิจจึงให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี ระบบคอมพิวเตอร์และโครงข่ายในการอำนวยความสะดวกกิจการหรือองค์กรมากขึ้นเป็นเท่าตัว เกิดการจ้างงานและเพิ่มตำแหน่งที่เข้ามาช่วยดูแลระบบหลังบ้านมากขึ้น คณะและสาขาที่น่าสนใจ เช่น สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ (หลักสูตรนานาชาติ), TU สาขาเทคโนโลยีสร้างสรรค์ (Creative Technology), MUIC สาขาวิชาวิทยาการสารสนเทศเพื่อเศรษฐกิจดิจิทัล (หลักสูตรนานาชาติ), KMUTNB สาย Technology และ Engineeringเนื่องจากตลาดแรงงานภาคอุตสาหกรรมมีการเปลี่ยนแปลง เน้นการใช้เทคโนโลยีและระบบหุ่นยนต์หรือเครื่องจักรกลเข้ามามีส่วนช่วยในการผลิตแทนแรงงานคนมากขึ้น ดังนั้นอาชีพที่มีหน้าที่ผลิต ควบคุมดูแลและซ่อมบำรุงอุปกรณ์เหล่านี้จึงเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานสูง[...]

อยาก Rescore GED มีขั้นตอนยังไง

มหาวิทยาลัยที่รับวุฒิ GED บางแห่งอาจจะดูคะแนน GED แค่ผ่าน 145 ในแต่ละวิชาก็สามารถยื่นได้แล้ว แต่มหาวิทยาลัยรัฐที่เป็นที่นิยมของน้อง ๆ The Planner อย่างเช่น จุฬา ธรรมศาสตร์ มหิดล บางคณะจะมีการกำหนดคะแนนขั้นต่ำเอาไว้สูงกว่าแค่ 145 คะแนน ซึ่งถ้าในกรณีที่น้อง ๆ สอบผ่านแล้ว แต่อยาก Rescore GED ให้ได้คะแนนที่สูงขึ้นตามเกณฑ์ของมหาวิทยาลัยที่ต้องการจะเข้า พี่ The Planner จะมาบอกให้ฟังว่าขั้นตอนการ Rescore GED ต้องทำยังไง ไปดูกันเลย สอบผ่านแล้วแต่อยาก Rescore GED ทำได้มั้ย?เกณฑ์คะแนน GED ในปัจจุบัน จะมีคะแนนเต็มวิชาละ 200 คะแนน นั่นคือคะแนนรวม 4 วิชา (คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคม ภาษาอังกฤษ) ทั้งหมด 800 คะแนน น้อง ๆ จะต้องทำคะแนนไม่ต่ำกว่า[...]

Gap Year ค้นหาตัวเองหลังจบ ม.ปลาย ได้ไว ไม่ต้องรอ 3 ปี หลักสูตร GED สานฝันให้เป็นจริงได้

เชื่อว่าน้อง ๆ หลายคนที่กำลังศึกษาชั้นมัธยมปลาย หรือระดับชั้นอื่น ๆ คงเป็นกัน คือไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร อยากทำงานอะไร และอะไรคือเป้าหมายสำคัญในชีวิต ในช่วงวัยรุ่นอย่างเรา มันยากที่จะหลีกหนีภาระทางการศึกษาภาคบังคับ และเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยเพื่อสานต่อความฝันในการทำงาน แต่มันจะดีกว่าไหม ถ้าเราเอาช่วงเวลารอยต่อระหว่างหลังจบ ม.6 และมหาวิทยาลัย ไปค้นหาตัวตนที่แท้จริงของเราเองได้ วันนี้พี่ เดอะ แพลนเนอร์ เอดดูเคชั่น ขอพาน้อง ๆ ทุกคนไปรู้จักกับการ "Gap Year" ช่วงเวลาดี ๆ ในชีวิตที่นักเรียนหลักสูตร GED สหรัฐอเมริกา และประเทศอื่น ๆ นิยมทำกัน จะเป็นอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย Gap Year คืออะไรGap year คือ ช่วงเวลาของปี ที่เป็นช่องว่าง “คั่นระหว่างการเป็นนักเรียน ม.ปลาย กับนักศึกษามหาวิทยาลัย” หรือพูดง่าย ๆ คือช่วงเวลา 3 เดือนถึง 1 ปีหลังจบการศึกษาสำหรับเด็ก ม.6 ก่อนที่จะเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยนั่นเอง[...]

2023 ธรรมศาสตร์ยกเลิกอินเตอร์หลักสูตรไหนบ้าง ?

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ได้ชื่อว่าเปิดหลักสูตรนานาชาติมานาน และมีหลักสูตรนานาชาติหลายหลักสูตร แต่ละหลักสูตรมีความหลากหลาย อีกทั้งยังเรียกได้ว่ามีการเปิดตัวหลักสูตรใหม่งอกเพิ่มแทบทุกปีเลยก็ว่าได้ ทว่าบางหลักสูตรนานาชาติของธรรมศาสตร์ก็มีการปิดตัวลงไปบ้าง น้อง ๆ รู้กันไหมคะว่ามีหลักสูตรไหนปิดตัวกันไปบ้าง หนึ่งในหลักสูตรนั้นมีหลักสูตรที่น้อง ๆ สนใจกันอยู่ไหม เรามาอัปเดตกันหน่อยดีกว่าค่ะ ว่า ตอนนี้หลักสูตรนานาชาติของธรรมศาสตร์หลักสูตรไหนปิดไปแล้วบ้าง หลักสูตร PBIC วิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงศ์ สาขาวิชาอินเดียศึกษา วิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์อุตสาหกรรมและการจัดการ (นานาชาติ) วิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาเทคโนโลยีดิจิทัลแนวสร้างสรรค์ (นานาชาติ) วิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ (นานาชาติ) แม้ว่า 4 หลักสูตรนี้จะปิดตัวลงไปแล้ว แต่น้อง ๆ อย่าพึ่งเสียใจกันไปเลยนะคะ เพราะยังมีหลักสูตรนานาชาติอีกหลายหลักสูตรของธรรมศาสตร์ให้น้อง ๆ ได้เลือกเรียนเลย อย่าง PBIC วิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงศ์ ที่ยกเลิกสาขาวิชาอินเดียศึกษาไปแล้ว แต่สาขาจีนศึกษาและไทยศึกษาก็ยังคงเปิดสอนอยู่ PBIC จึงเป็นอีกหนึ่งหลักสูตรที่น่าสนใจเลยค่ะ หลักสูตรนี้เรียกได้ว่าเป็นหลักสูตรที่เอาใจคอสังคมที่ชอบทุกศาสตร์เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะภูมิศาสตร์ การเมืองการปกครอง รัฐศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ หรือนิติศาสตร์ ใน PBIC มีครบ น้อง[...]

สัตวแพทย์และสัตวศาสตร์แตกต่างกันอย่างไร? ใครอยากเรียนต่อ 2 คณะนี้ห้ามจำสับสน

น้อง ๆ คนไหนเป็นคนรักสัตว์ ชื่นชอบการศึกษาเกี่ยวกับสัตว์ และมีแผนที่จะเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยในด้านนี้ ต้องรีบอ่านบล็อกนี้เลย รู้กันหรือไม่? คณะสัตวแพทยศาสตร์และสาขาสัตวศาสตร์ “ไม่เหมือนกัน” และทำหน้าที่ในอาชีพแตกต่างกันอีกด้วยนะ สงสัยกันแล้วใช่ไหมว่า 2 คณะนี้หรือ 2 อาชีพนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร พี่ The Planner Education สถาบันติวเข้าคณะอินเตอร์ จะมาเล่าให้ฟังกันค่ะ ทำงานเกี่ยวกับ “สัตว์” เหมือนกัน แต่เป้าหมายต่างกันอย่างที่เราทราบกันดีว่า เมื่อสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราป่วยหรือไม่สบาย สิ่งแรกที่เราคำนึงถึงนั่นคือ “สัตวแพทย์” ที่อยู่ประจำคลินิกรักษาสัตว์ต่าง ๆ ซึ่งทำหน้าที่โดยตรงของสัตวแพทย์ หรือ Veterinarian คือ ดูแลเกี่ยวข้องกับสุขภาพของสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์ทั่วไป การวินิจฉัยโรค การป้องกัน การรักษาโรคจากอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์ทั่วไป บำบัดรักษาโรคสัตว์โดยการใช้ยา เป็นผู้ผ่าตัด หรือใช้รังสีในการรักษา ป้องกันโรคระบาดจากสัตว์ไม่ให้แพร่กระจายมาสู่ทั้งสัตว์และคน ดังนั้น กล่าวได้ง่าย ๆ เลยคือ ผู้ที่เรียนจบจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ และประกอบอาชีพด้านสัตวแพทย์ จะทำหน้าที่ “ดูแลรักษาสัตว์ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงและวินิจฉัยโรคสัตว์ทั่วไป” ที่ไม่ใช่เพื่อการปศุสัตว์ หรือการใช้เพื่อเป็นอาหารของมนุษย์ เป็นต้น แต่ในขณะเดียวกัน[...]

ชวนมารู้จัก BSTA สาขาเกษตรเขตร้อน นานาชาติ มก. สาขาอนาคตไกล ตอบโจทย์คนหัวใจรักการเกษตร

ทุกคนเคยได้ยินชื่อ “สาขาเกษตรเขตร้อน นานาชาติ” ม.เกษตรศาสตร์ กันหรือไม่? บางส่วนคงเคยได้ยินและรู้จักกันแล้ว แต่ยังคงมีน้อง ๆ อีกหลายคนที่ยังสงสัยกันอยู่ว่าคณะนี้ มีที่มาอย่างไรแล้วเขาเรียนอะไรกัน วันนี้ พี่ The Planner Education สถาบันติวสอบเข้าคณะอินเตอร์ จะขอเปิดประตูรถ ต้อนรับน้อง ๆ ทุกคนไปทัวร์และทำความรู้จักกับสาขาเกษตรอินเตอร์นี้กันแบบเข้าเส้น ทุกแง่ทุกมุม แบบอ่านแล้วอ๋อทันที สาขานี้จะมีอะไรให้น่าสนใจกันบ้าง ตามไปดูพร้อม ๆ กันเลยจ้า  เกษตรเขตร้อน นานาชาติ เรียนเกี่ยวกับอะไร? หลักสูตรเกษตรเขตร้อน (นานาชาติ) Bachelor of Science Program in Tropical Agriculture (International Program) หลักสูตร 4 ปี หรือเรียกสั้น ๆ ว่า BSTA เป็นหลักสูตรอินเตอร์ โครงการพิเศษของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่เน้นศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ เศรษฐกิจและการเกษตร โดยเฉพาะด้านการเกษตรในภูมิภาคเขตร้อน หลักสูตรนี้ มีระบบการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษตลอดหลักสูตร[...]