
ถ้าน้อง ๆ หรือผู้ปกครองกำลังวางแผนสอบ SAT และตั้งเป้ายื่น TCAS70 คำถามที่เจอบ่อยที่สุดคือ ควรเริ่มอ่าน SAT เดือนไหนถึงจะยื่นทัน
บทความนี้จะสรุปทั้ง SAT Admission Timeline, วิธีวางแผนสอบ SAT ให้ทันยื่น TCAS70
TCAS70 คืออะไร ทำไมต้องวางแผนล่วงหน้า
TCAS คือระบบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยของประเทศไทย โดยมีที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เป็นผู้กำหนดปฏิทินและกติกาในแต่ละปี
โดยปกติรอบ TCAS ของแต่ละปีจะแบ่งเป็น 4 รอบหลัก
- รอบ 1 Portfolio (ประมาณ ต.ค. – ม.ค.): เน้นผลงาน แฟ้มสะสมงาน เกียรติบัตร และคุณสมบัติพิเศษ ไม่ใช้คะแนนสอบ
- รอบ 2 Quota (ประมาณ ก.พ. – เม.ย.): เน้นโควตาพื้นที่ ความสามารถพิเศษ หรือโรงเรียนเครือข่าย มักใช้คะแนนสอบร่วมกับเกรด
- รอบ 3 Admission (ประมาณ พ.ค.): ใช้คะแนนสอบ TGAT/TPAT และ A-Level ส่วนใหญ่ในการคัดเลือก เป็นรอบที่รับจำนวนมากที่สุด
- รอบ 4 Direct Admission (ประมาณ พ.ค. – มิ.ย.): รอบรับตรงอิสระ มหาวิทยาลัยกำหนดเกณฑ์เอง สำหรับที่นั่งที่เหลือจากรอบก่อนหน้า
ดังนั้นถ้าตั้งเป้ายื่น TCAS70 (ปี 2570) สิ่งที่ต้องคิดไม่ใช่แค่น้อง ๆ จะต้องสอบ SAT เมื่อไหร่ดี แต่ต้องย้อนกลับจากวันเปิดสมัครรอบ Admission ว่าเราต้องมีคะแนนพร้อมใช้งานตอนไหน และควรมีคะแนน SAT ตามเป้าหมายก่อนเปิดรับสมัครอย่างน้อย 1–2 เดือน และควรเผื่อเวลาในกรณีที่ต้องการสอบซ้ำเพื่ออัปคะแนน
น้องหลายคนพลาดตรงที่รอให้ใกล้เปิด TCAS แล้วค่อยเริ่มเตรียมตัว ซึ่งทำให้เหลือเวลาจำกัด และอาจมีโอกาสสอบได้เพียงครั้งเดียว หากคะแนนไม่ถึงเป้า ก็ไม่มีเวลาปรับแผน
นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการเข้าใจ SAT Admission Timeline และการวางแผนสอบล่วงหน้าจึงสำคัญมากเพราะการเตรียมสอบ SAT ไม่ได้ใช้เวลาเพียงแค่ 1–2 เดือน แต่ต้องมีช่วงปูพื้นฐาน การฝึกทำข้อสอบ การวิเคราะห์จุดอ่อน และเผื่อเวลาสอบจริงมากกว่า 1 ครั้ง
การรู้ Timeline การสอบ SAT ล่วงหน้าจะช่วยให้สามารถวาง SAT Study Plan ได้อย่างเป็นระบบ และคำนวณได้ชัดเจนว่า SAT เริ่มอ่านเดือนไหน ถึงจะ “เริ่มสอบ SAT ให้ทัน” สำหรับ TCAS70 จริง ๆ ไม่ใช่แค่ทันสอบ แต่ทันแบบมีโอกาสทำคะแนนแข่งขันได้ด้วย
💙 พี่ ๆ Educational Planner แนะนำให้น้อง ๆ เตรียมตัวล่วงหน้าอย่างน้อย 6–10 เดือน (SAT Preparation Months) เพื่อให้มีโอกาสสอบมากกว่า 1 ครั้ง
ทำไมต้องเผื่อเวลาเตรียม SAT อย่างน้อย 6–10 เดือน
เพราะ SAT ไม่ใช่ข้อสอบที่อ่านจำเนื้อหาเพียงอย่างเดียวแล้วจบ แต่เป็นข้อสอบวัดทักษะ ความเข้าใจและกลยุทธ์การทำข้อสอบ และถ้าถามว่า SAT เริ่มอ่านเดือนไหน ถึงจะยื่น TCAS70 ทัน คำตอบคือ ต้องมีเวลาเตรียมตัวอย่างน้อย 6–10 เดือน (SAT Preparation Months) เพื่อให้ครบทั้งการปูพื้นฐาน ฝึกทำข้อสอบ และเผื่อสอบอัปคะแนน
เหตุผลที่ควรเผื่อเวลา 6–10 เดือน
การเตรียมสอบ Digital SAT ต้องทำมากกว่าแค่การอ่านหนังสือ เพราะน้อง ๆ ต้อง
- เข้าใจโครงสร้างข้อสอบ Digital SAT
- ระบบ Adaptive Testing
- โครงสร้างการแบ่ง Module
- วิธีการคำนวณคะแนน
- ฝึกทำข้อสอบภายใต้เวลาจริง
- ควบคุมเวลาให้ทัน
- ฝึกตัดช้อยส์อย่างรวดเร็ว
- บริหารเวลาในการทำสอบ
- วิเคราะห์จุดอ่อนเป็นรายพาร์ท
- Grammar
- Reading & Writing
- Math
- เผื่อเวลาสอบซ้ำเพื่ออัปคะแนน
การสอบครั้งแรกมักใช้เพื่อวัดระดับจริง และการสอบครั้งที่สองหรือสามจึงเป็นรอบอัปคะแนนให้ถึงเป้า แต่ถ้าหากน้อง ๆ ติว SAT ที่ The Planner Education จะมีการจัดสอบ SAT Mock Test เพื่อให้น้อง ๆ ได้ลองสนามสอบเสมือนจริง และได้ฝึกจัดการเวลา บริหารเวลาในการสอบ จะช่วยให้น้อง ๆ ลดอาการตื่นเต้นหรือประหม่าในการไปสอบจริงได้ ปรึกษาคอร์สเรียน SAT ที่ The Planner Education ได้ที่ โทร 095-726-2666 หรือ LINE: @theplanner
สนใจติว SAT 1400++ เข้าอินเตอร์ได้ทุกคณะ วิเคราะห์จุดอ่อน เพื่อช่วยเสริมจุดแข็ง ปรึกษาพี่แพลนเนอร์ได้ที่
เพราะหากน้อง ๆ เตรียมตัวในการสอบ SAT ช้าเกินไป อาจจะทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้ คลิกเพื่ออ่านต่อ
โครงสร้าง SAT Study Plan 3 ระยะ
เพื่อให้เริ่ม SAT ให้ทัน และไม่อ่านแบบสะเปะสะปะ ควรแบ่งแผนเตรียมสอบ SAT เป็น 3 ระยะชัดเจน
Phase 1: ปูพื้นฐาน
เหมาะสำหรับน้อง ๆ ที่เพิ่งเริ่มหรือยังไม่มั่นใจพื้นฐาน SAT
- Grammar Rules ที่ออกสอบบ่อย
- Math Concepts ที่ต้องแม่น เช่น Algebra, Functions
- Reading Structure และเทคนิคหา Main Idea
- ฝึกทำข้อสอบแบบไม่จับเวลา เพื่อสร้างความเข้าใจ
📌 เป้าหมายระยะนี้เพื่อให้น้อง ๆ เข้าใจเนื้อหา และโครงสร้างรูปแบบข้อสอบ SAT
Phase 2: Intensive Practice
เข้าสู่ช่วงเร่งพัฒนาคะแนน SAT เป็นช่วงที่น้อง ๆ จะต้องฝึกทำข้อสอบ SAT แบบจับเวลาเสมือนสอบจริง โดยจะต้องวิเคราะห์คะแนนทุกครั้งที่ทำ ซึ่งช่วงนี้คือหัวใจของการเพิ่มคะแนน เพราะเป็นการฝึกทั้งความเร็วและความแม่นยำไปพร้อมกัน
Phase 3: SAT Mock Test และสอบจริง
ช่วงสุดท้ายของการเก็บคะแนน SAT น้อง ๆ จะต้องฝึกทำ SAT Mock Test ต่อเนื่อง เพื่อสามารถประเมินจุดแข็ง จุดอ่อนของตัวเองได้ เพื่อให้น้อง ๆ สามารถอัปคะแนนเพื่อยื่นเข้ามหาวิทยาลัยได้ และหลายคนคะแนนพุ่งในช่วงนี้ เพราะเริ่มเข้าใจรูปแบบข้อสอบจริงทั้งหมดแล้ว
📌 ซึ่งหากน้อง ๆ อยากทดลองสนามสอบ SAT เสมือนจริง (SAT Mock Test) พร้อมกับได้รับที่ปรึกษาในการเตรียมคะแนน SAT เพื่อยื่นเข้ามหาวิทยาลัยอินเตอร์ สามารถปรึกษาคอร์สเรียน SAT ที่ The Planner Education ได้ที่ โทร 095-726-2666 หรือ LINE: @theplanner
สนใจติว SAT 1400++ เข้าอินเตอร์ได้ทุกคณะ วิเคราะห์จุดอ่อน เพื่อช่วยเสริมจุดแข็ง ปรึกษาพี่แพลนเนอร์ได้ที่
Checklist: จะรู้ได้ยังไงว่าควรเริ่ม SAT ทันที
- เป็นนักเรียนระดับมัธยมปลาย (ม.4–ม.6)
- ตั้งใจยื่นมหาวิทยาลัยอินเตอร์ในรอบ Admission
- คณะที่เลือกใช้คะแนน SAT เป็นเกณฑ์หลัก
- ต้องการมีโอกาสสอบอัปคะแนนมากกว่า 1 ครั้ง
และหากน้อง ๆ กำลังเตรียมตัวสอบ SAT แต่ยังไม่รู้จะเริ่มติว SAT ยังไง หรือกำลังหาที่เรียน SAT ที่ไหนดี ที่สถาบัน The Planner Education เปิดสอนคอร์สเตรียมสอบ SAT หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น
- SAT Content: ปูพื้นฐานและอธิบายโครงสร้างข้อสอบ SAT ครบทุกพาร์ท
- SAT Paper Practice: ฝึกทำข้อสอบและแนวข้อสอบ SAT เสมือนจริง พร้อมวิเคราะห์จุดอ่อนในแต่ละพาร์ท
- SAT Fast Track: เก็บเทคนิคสำคัญที่ออกสอบบ่อย เร่งอัปคะแนนในเวลาจำกัด
สามารถดูตารางเรียนเพิ่มเติม ที่นี่ หรือถ้ายังไม่รู้จะต้องเริ่มจากคอร์ส SAT ไหนดี ก็สามารถปรึกษาพี่ ๆ Educational Planner ได้เลย โทร 095-726-2666 หรือ LINE: @theplanner
✏️ คอร์สเรียนสด SAT (On-site) ที่สถาบัน The Planner สำหรับน้องที่ชอบการเรียนแบบเจอคุณครู และได้ฝึกพูด-เขียนจริงแบบใกล้ชิดกับติวเตอร์
💻 คอร์สออนไลน์ GED (Live Online) เรียนสดจากที่บ้าน ได้ฟีดแบคทันที เหมือนอยู่ในห้องเรียน ปรึกษา Educational Planner
📱 คอร์ส vdoGO (เรียนผ่านวิดีโอ) สำหรับน้องที่ต้องการความยืดหยุ่น อยากเรียนเมื่อไหร่ก็ได้ ทบทวนได้ไม่จำกัดครั้ง
ดูคอร์สอื่น ๆ
GED | IGCSE | A-LEVEL | SAT | IELTS | ACT | TOEFL-MUIC/MUIDS | CU-TEP | CU-AAT | CU-ATS | TU-GET | IB | AP | Academic Writing
ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม



