GED RLA : Articles (a, an, the)

เมื่อติว GED RLA ก่อนสอบน้อง ๆ เคยประสบปัญหาเวลาที่เขียน essay แล้วใส่ article (คำนำหน้าคำนาม) ไม่เป็น หรือ ไม่รู้จะเติม a, an  หรือ the ไว้หน้าคำนามดีบ้างไหมครับ ไม่ต้องกังวลแล้วนะครับ วันนี้พี่จะมาช่วยไขปริศนานี้ให้กับน้อง ๆ เตรียมตัวจดจำวิธีการใช้งาน articles เหล่านี้ไว้ให้ดีนะครับ

ความแตกต่างระหว่าง a / an

อันดับแรกเราต้องมาแยกแยะกันก่อนว่า a กับ an ต่างกันอย่างไรซึ่งสำคัญมากในการเรียน GED RLA

a ใช้นำหน้าคำนามที่ขึ้นต้นด้วยเสียงพยัญชนะ (Consonant Sound) เช่น a ball, a man, a soccer

an ใช้นำหน้าคำนามที่ขึ้นตันด้วยเสียงสระ (Vowel Sound) เช่น an apple, an ox, an egg

*** แต่ระวังคำต่อไปนี้นะครับเพราะ น้องหลายคนมักจะดูแค่ตัวสะกด แต่ไม่ได้ฟังการออกเสียงของคำนั้นจริง ๆ เช่น an heir, an honest man , an hour คำเหล่านี้สะกดด้วยตัว h ก็จริง แต่เวลาออกเสียงคำเหล่านี้ขึ้นต้นด้วยเสียงสระทั้งหมด คือ /แอร์/ , / ออนเนสท์/ และ /อาว์/ (หากไม่มั่นใจการออกเสียงน้อง ๆ สามารถฟังวิธีการออกเสียงได้จากเว็บ dictionary.com ) คำเหล่านี้จึงต้องใช้ an นำหน้าครับ เราสามารถติว GED RLA ในเรื่องการออกเสียงให้ถูกจึงจะตอบถูกนะครับ

การใช้งาน a/an

  1. ใช้เมื่อพูดถึงนามเอกพจน์เป็นครั้งแรก

เช่น I saw a deer. (ฉันเห็นกวางตัวหนึ่ง) หรือ A man is looking at me. (ผู้ชายคนหนึ่งกำลังมองมาที่ฉัน)

  1. ใช้พูดถึงสิ่งที่ไม่ต้องการเฉพาะเจาะจง (พูดถึงสิ่งนั้นแบบรวม ๆ)

เช่น  An actor often receives high payments.  (นักแสดงทั่วไปมักได้รับค่าตัวสูง – ไม่เจาะจงว่าใคร)

  A student should spend time preparing for the examination to obtain good grades. (นักเรียนควรใช้เวลาเตรียมตัวพร้อมรับการสอบเพื่อให้ได้เกรดดี  – นักเรียนทั่ว ๆ ไปไม่เจาะจงว่าใคร)

การใช้ the

1.ใช้พูดถึงสิ่งที่กล่าวมาแล้ว

เช่น I saw a photographer walking on the street this morning. The photographer was carrying a big camera while holding his wallet in another hand.  (สังเกตนะครับว่า ครั้งแรกที่เราพูดถึงคำนาม photographer เป็นนามเอกพจน์จึงเติม a หน้านามตัวนี้ แต่พอคำนามตัวนี้ถูกพูดถึงเป็นครั้งที่สอง เราจะใช้ the นำหน้านาม photographer เพื่อที่จะเจาะจงว่าช่างถ่ายภาพคนนี้คือคนเดียวกันกับที่เราพูดถึงในประโยคแรก )

  1. ใช้ the กับสิ่งที่มีหนึ่งเดียวในโลก

เช่น The world orbits the sun. (โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ – มีโลกใบเดียวและดวงอาทิตย์ดวงเดียว)

  1. ใช้กับ Adjective ขั้นสุด

เช่น 1917 is one of the best movies I have seen in my life. (หนังเรื่อง 1917 เป็นหนึ่งในบรรดาหนังที่ดีที่สุดที่ฉันเคยดูมา)

การใช้ articles เหล่านี้ในการเรียน GED RLAไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมครับ พี่ได้รวบรวมกฎการใช้งาน articles แบบคร่าว ๆ ที่น้องหลายคนมักจะใช้ผิดไวยากรณ์มา หวังว่าบทความนี้จะช่วยทำให้น้องมั่นใจในการเติม articles เหล่านี้นำหน้าคำนามได้อย่างมั่นใจและถูกต้องมากยิ่งขึ้นนะครับ อย่าลืมนะครับว่าในภาษาไทยเราไม่ต้องเติมอะไรหน้าคำนามก็จริง แต่ในภาษาอังกฤษกฎเรื่องนี้เป็นกฎที่สำคัญมากซึ่งคนส่วนใหญ่ชอบพลาดเพราะฉะนั้นเมื่อติว GED ระวังเรื่องการเติม articles ให้ดีนะครับ  เตือนอีกแล้วนะ !!!

ติดต่อสอบถามคอร์สการเรียน GED ได้ที่เบอร์ 02-253-2533 หรือ 095-726-2666
หรือ LINE: @theplanner

เพิ่มเพื่อน

Leave a Reply