-
- PRE-TCAS ▶
- ช่วงก่อนสิงหาคม 2568 ▶
- ความแตกต่างของการสอบ GED SAT IELTS ▶
- ช่วงก่อนสิงหาคม 2568 ▶
- TCAS 1 รอบ Portfolio ▶
- ช่วงสิงหาคม 2568 – กุมภาพันธ์ 2569 ▶
- ช่วงเดือนตุลาคม 2568 ▶
- TCAS 2 รอบ Quota และโครงการพิเศษ ▶
- ช่วงกุมภาพันธ์ – พฤษภาคม 2569 ▶
- TCAS 3 รอบ Admission ▶
- ช่วงพฤษภาคม 2569 ▶
- TCAS 4 รอบ Direct Admission หรือรับตรงอิสระ ▶
- ช่วงพฤษภาคมถึงมิถุนายน 2569 ▶
- Timeline รับสมัครหลักสูตรอินเตอร์ ม.ท็อป ▶
- หลักสูตรนานาชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ▶
- หลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ▶
- วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล (MUIC) ▶
- หลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ▶
- หลักสูตรนานาชาติ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ▶
- หลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ▶
- หลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยศิลปากร ▶
- PRE-TCAS ▶
สำหรับน้อง ๆ #DEK69 ที่วางแผนจะเข้าเรียนคณะอินเตอร์หรือหลักสูตรนานาชาติใน #TCAS69 การเตรียมตัวให้พร้อมถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะการสมัครคณะอินเตอร์มักมีเงื่อนไขที่แตกต่างจากหลักสูตรทั่วไป ทั้งเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษ และการสอบวัดระดับต่าง ๆ แต่เนื่องจากในทุก ๆ ปี กำหนดการของทุกรอบรับสมัคร TCAS จาก ทปอ. หรือจากทางมหาวิทยาลัยเอง มักจะมีกำหนดการที่ใกล้เคียงกับปีก่อนอยู่เสมอ
ในบทความนี้ The Planner จะพามาเปิดปฏิทิน TCAS69 สำหรับเด็กอินเตอร์ ฉบับคาดการณ์ ให้ได้เตรียมคะแนนกันตั้งแต่เนิ่น ๆ และแต่ละจุดที่น้อง ๆ TCAS69 ที่อยากเข้ามหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์ต้องให้ความสำคัญจะมีอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ
กำหนดการ TCAS69 หลักสูตรอินเตอร์
1. PRE-TCAS
ช่วงก่อนสิงหาคม 2568
ในช่วงก่อนเดือนสิงหาคมถือเป็นช่วงโอกาสทองของน้อง ๆ ที่ต้องการเรียนต่อในคณะอินเตอร์ที่จะได้ใช้เวลาเต็มที่ในการติวสอบและเตรียมคะแนนสอบที่มหาวิทยาลัยกำหนด เช่น คะแนน GED, SAT, IELTS หรือคะแนนสอบเพื่อยื่นเข้าคณะอินเตอร์อื่น ๆ รวมถึงการเริ่มเก็บสะสมผลงานของตัวเอง เพื่อจะสามารถยื่นสมัครได้ทันตั้งแต่รอบแรกของการรับสมัครหรือรอบ Portfolio
ความแตกต่างของการสอบ GED SAT IELTS
- GED หรือ General Educational Development คือ การสอบเทียบวุฒิมัธยมศึกษาตอนปลาย (วุฒิม.6) ในระบบอเมริกัน (US High School Equivalency Diploma) สอบทั้งหมด 4 วิชา
- Mathematical Reasoning
- Science
- Reasoning Through Language Arts
- Social Studies
คะแนนเต็ม 800 เฉลี่ยวิชาละ 200 คะแนนและผ่านเกณฑ์อย่างน้อย 145 คะแนนต่อวิชา
- SAT หรือ Scholastic Assessment Test คือ การสอบวัดความถนัด ซึ่งแบ่งเป็น 2 วิชา
- Mathematics (คณิตศาสตร์)
- English : Evidence-based Reading and Writing (ภาษาอังกฤษ)
โดยคะแนนสอบอยู่ที่พาร์ทละ 800 คะแนน รวม 2 พาร์ท SAT Math และ SAT English จะได้คะแนนเต็ม 1600 คะแนน
- IELTS หรือ International English Language Testing System คือ การสอบวัดระดับความรู้ภาษาอังกฤษ มีทั้งหมด 4 เนื้อหาสอบ
- Listening
- Reading
- Writing
- Speaking
คะแนนเต็มในแต่ละพาร์ท คือ Band 9.0 และจะถูกคำนวณรวมทุกพาร์ทออกมาเป็นคะแนนเฉลี่ย เต็ม 9.0 เช่นกัน และสำหรับการยื่นเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย จะใช้รูปแบบข้อสอบที่เป็น IELTS Academic Test
ซึ่งน้อง ๆ ที่กำลังเตรียมคะแนนไม่ว่าจะเป็นคะแนน GED, SAT, IELTS, IGCSE, A-Level หรือคอร์สติวสอบเพื่อยื่นคะแนนเข้าคณะอินเตอร์อื่น ๆ ที่สถาบัน The Planner Education ก็เปิดคอร์สติวให้น้อง ๆ เช่นเดียวกัน ซึ่งทุกคอร์สจะเป็นหลักสูตรระยะสั้น ติวตรงจุดออกข้อสอบ น้อง ๆ จะได้เทคนิคที่ใช้ในการสอบ และฝึกทำข้อสอบ (Mock Test) ก่อนลงสนามจริง นอกจากนี้น้อง ๆ ได้รับการันตีผลสอบ 100% หากสอบไม่ผ่านสามารถกลับมาเรียนซ้ำกับทาง The Planner ได้ฟรี! ที่สถาบันมีแอดมินพร้อมดูแลน้อง ๆ แบบ All-in-One Service ให้ทุกการติวสอบ เตรียมความพร้อมให้น้อง ๆ เข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยเป็นเรื่องง่าย รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถปรึกษาแอดมินได้เลย
2. TCAS 1 รอบ Portfolio
ช่วงสิงหาคม 2568 – กุมภาพันธ์ 2569
ในรอบ TCAS 1 หรือรอบ Portfolio ถือเป็นช่วงแรกของการเปิดฤดูกาลรับสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ หลักสูตรนานาชาติหลาย ๆ ที่จะเปิดรับสมัครรอบนี้ผ่านทางเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยหรือเว็บไซต์ของคณะ โดยจะยึดเอารอบนี้เป็นรอบหลักในการรับสมัคร และเป็นช่วงเวลาสำคัญที่น้อง ๆ เด็กอินเตอร์จะได้ยื่นคะแนนเพื่อเข้ามหาวิทยาลัยกันได้มากที่สุด
โดยในรอบนี้มหาวิทยาลัยจะพิจารณาน้อง ๆ ที่สมัครเข้าศึกษาผ่านทางแฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio) เป็นหลัก ซึ่งจะประกอบไปด้วย เกรดเฉลี่ย (GPAX), ทักษะความสามารถ, ความต้องการในการยื่นเข้าเรียนในหลักสูตร, ผลงาน รางวัล และกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงผลคะแนนสอบที่ทางหลักสูตรหรือมหาวิทยาลัยได้กำหนดไว้ไม่ว่าจะเป็นคะแนน SAT, IELTS (รายละเอียดขึ้นอยู่กับแต่ละหลักสูตร)
ตัวอย่าง
เกณฑ์คะแนนรอบ Early Admission หลักสูตรบริหารธุรกิจ (BBA) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
– คะแนนผลทดสอบภาษาอังกฤษ (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง): TOEFL (IBT) ≥79, IELTS ≥6.5, CU-TEP ≥101
– คะแนนผลทดสอบ Aptitude Tests (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง): SAT Total ≥1270, CU-AAT Total ≥1200
ช่วงเดือนตุลาคม 2568
เดือนที่สำคัญที่สุดสำหรับน้อง ๆ ทุกคนไม่ว่าจะต้องการเข้าศึกษาในภาคอินเตอร์หรือภาคไทย เพราะในเดือนนี้จะเป็นกำหนดการของการเริ่มลงทะเบียนเข้าระบบ TCAS ผ่านเว็บไซต์ https://mytcas.com ของทปอ. เพื่อนำรายชื่อของน้อง ๆ เข้าสู่ระบบการคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ
เมื่อน้อง ๆ ลงทะเบียนแล้ว จะสามารถกดยืนยันสิทธิ์-ไม่ใช้สิทธิ์-สละสิทธิ์เข้าศึกษา และสามารถสมัครสอบในหลักสูตรกลางที่ต้องการได้ เช่น TGAT, TPAT หรือ การสอบ A-Level ภาคไทย (น้อง ๆ ที่ต้องการยื่นเข้าคณะอินเตอร์บางหลักสูตรอาจต้องใช้)
หมายเหตุ: ไม่ว่าน้อง ๆ จะยื่นเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรนานาชาติหรือหลักสูตรภาคไทย มหาวิทยาลัยไทยส่วนใหญ่จะยึดระบบรับเข้าศึกษาหรือช่วงเวลาในการรับสมัครตรงกันกับที่ทางทปอ. กำหนด คือ ตั้งแต่ TCAS 1 ถึง TCAS 4 แต่จะมีเพียงแค่ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล (MUIC) เท่านั้น ที่เป็นหน่วยงานในมหาวิทยาลัยรัฐ แต่เปิดรับสมัครทุกรอบด้วยตนเองโดยไม่ขึ้นกับ TCAS หรือทปอ.
3. TCAS 2 รอบ Quota และโครงการพิเศษ
ช่วงกุมภาพันธ์ – พฤษภาคม 2569
ในรอบ Quota และโครงการพิเศษนี้ หลักสูตรหรือมหาวิทยาลัยที่เปิดรับจะมีการเปิดโอกาสรับสมัครสำหรับน้อง ๆ ที่มีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์กำหนด เช่น มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่เฉพาะ หรือมีผลการเรียนและความสามารถโดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นเกรดเฉลี่ย คะแนนสอบภาษาอังกฤษ ผลงานด้านวิชาการ หรือกีฬา เป็นต้น
รอบ Quota เป็นโอกาสสำคัญสำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนต่อในหลักสูตรนานาชาติ โดยเฉพาะนักเรียนที่จบ ม.6 ด้วยวุฒิ GED ซึ่งในรอบนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยที่เปิดรับเฉพาะนักเรียนจากหลักสูตรนานาชาติหรือโรงเรียนหลักสูตรไทย นอกจากนี้ยังช่วยให้น้อง ๆ ที่มีผลการเรียนดีหรือมีความสามารถพิเศษในด้านต่าง ๆ สามารถแสดงศักยภาพได้อย่างเต็มที่
4. TCAS 3 รอบ Admission
ช่วงพฤษภาคม 2569
รอบ Admission เป็นรอบสำคัญที่มหาวิทยาลัยในระบบ TCAS ทั่วประเทศ รวมถึง กสพท ที่จะเปิดรับสมัครพร้อมกันผ่านระบบกลาง ทปอ. ที่เว็บไซต์ https://mytcas.com โดยกำหนดการรับสมัครจะเริ่มต้นในช่วงเดือนพฤษภาคม ซึ่งจำนวนที่เปิดรับในรอบนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง
และในปัจจุบัน เกณฑ์การรับสมัครในรอบ Admission จะถูกกำหนดโดยแต่ละมหาวิทยาลัย โดยใช้คะแนนจากข้อสอบกลาง TGAT, TPAT, และ A-Level ตามสัดส่วนที่มหาวิทยาลัยนั้น ๆ กำหนด ดังนั้น สาขาวิชาเดียวกันจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ อาจใช้เกณฑ์การคัดเลือกที่แตกต่างกัน
5. TCAS 4 รอบ Direct Admission หรือรับตรงอิสระ
ช่วงพฤษภาคมถึงมิถุนายน 2569
ในรอบ Direct Admission หรือรอบรับตรงอิสระ ถือเป็นโอกาสสุดท้ายของน้อง ๆ TCAS69 ในการสมัครเข้ามหาวิทยาลัย โดยหลาย ๆ มหาวิทยาลัยที่ยังคงต้องการรับสมัครน้อง ๆ เพิ่ม จะทยอยเปิดรับสมัครไปพร้อมกับรอบ Admission และเปิดรับไปจนถึงประมาณปลายเดือนมิถุนายน หลังจากนั้นจะปิดการรับสมัครในรอบ TCAS 4 หรือ Direct Admission นี้อย่างสมบูรณ์
รอบ Direct Admission เป็นรอบโอกาสสุดท้ายสำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยรัฐ ทั้งหลักสูตรภาคอินเตอร์และภาคไทย ซึ่งในบางหลักสูตรอาจมีการเปิดรับสมัครเพิ่มเติม หรืออาจไม่มีการเปิดรับแล้ว ดังนั้น น้อง ๆ ควรวางแผนการยื่นคะแนนและตรวจสอบเกณฑ์หรือกำหนดการของหลักสูตรที่ต้องการสมัครให้ละเอียดตั้งแต่เริ่มต้น หากน้อง ๆ ไม่ได้วางแผนอย่างรอบคอบ อาจพลาดโอกาสในการสมัครเข้ามหาวิทยาลัยในรอบ TCAS 4 ได้
Timeline รับสมัครหลักสูตรอินเตอร์ ม.ท็อป
1. หลักสูตรนานาชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จะเปิดรับ 2 รอบต่อปีเท่านั้น ได้แก่ รอบ Early Admission และรอบ Admission โดยทั้งสองรอบเปิดรับผ่านเว็บไซต์ของแต่ละคณะ
– รอบ Early Admission เปิดรับช่วงพฤศจิกายน-ธันวาคม
– รอบ Admission เปิดรับช่วงกุมภาพันธ์-มีนาคมของปีถัดไป
2. หลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
มีช่วงเวลาในการรับสมัครเข้าศึกษาแตกต่างกัน เริ่มต้นตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป โดยแต่ละหลักสูตรอาจเปิดรับสมัครมากกว่า 1 รอบ
3. วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล (MUIC)
โดยปกติจะเปิดรับสมัครทั้งหมด 4 รอบ ผ่านทางเว็บไซต์ของวิทยาลัยเท่านั้น (ไม่ขึ้นกับ TCAS)
– รอบที่ 1 เปิดรับช่วงประมาณเมษายน – พฤษภาคม 2568
– รอบที่ 2 เปิดรับช่วงประมาณกรกฎาคม 2568
– รอบที่ 3 เปิดรับช่วงประมาณตุลาคม 2568
– รอบที่ 4 เปิดรับช่วงประมาณมกราคม 2569
4. หลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
เริ่มเปิดรับสมัครรอบแรกตั้งแต่ช่วงตุลาคม – เมษายนของปีถัดไป
5. หลักสูตรนานาชาติ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
เริ่มเปิดรับสมัครรอบแรกตั้งแต่ช่วงกันยายน – มิถุนายนของปีถัดไป
6. หลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
เริ่มเปิดรับสมัครรอบแรกตั้งแต่ช่วงพฤศจิกายน – พฤษภาคมของปีถัดไป
7. หลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยศิลปากร
เริ่มเปิดรับสมัครรอบแรกตั้งแต่ช่วงตุลาคม – มิถุนายนของปีถัดไป
ที่สถาบันติว The Planner Education เปิดสอนครบทุกหลักสูตรที่ต้องใช้ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นคอร์ส GED, SAT, IELTS, IGCSE, A-Level และคอร์สติวสอบอินเตอร์อื่น ๆ โดยทุกคอร์สที่ The Planner Education เน้นการเรียนการสอนแบบสดในระยะสั้น ทั้งแบบ Onsite และ Online โดยคุณครูที่มีประสบการณ์สอนตรงสายและมีความเชี่ยวชาญที่สามารถพาน้อง ๆ จบการศึกษาระดับ ม.6 ด้วยวุฒิ GED และสอบผ่านด้วยคะแนนสูงและพิชิตคณะในฝันมาแล้วหลายพันคน
นอกจากนี้ ทางสถาบันยังเน้นดูแลน้อง ๆ ครอบคลุมทุกด้านแบบ All-in-One Service ที่ช่วยดูแลตั้งแต่การให้คำปรึกษาและการวางแผนคะแนนสอบไม่ว่าจะเป็นการสอบ GED, SAT, IELTS หรือการสอบเข้ามหาวิทยาลัยอินเตอร์ในคณะอื่น ๆ เพื่อยื่นสมัครเข้าเรียนในหลักสูตรที่น้อง ๆ ต้องการ
ติวสอบอินเตอร์ที่ The Planner ช่วยเพิ่มความมั่นใจ ทุกเป้าหมายและคณะอินเตอร์ที่ใฝ่ฝันสำเร็จได้แน่นอน สมัครติวสอบอินเตอร์กับ The Planner วันนี้ พร้อมรับคำแนะนำการวางแผนคะแนนฟรี! ปรึกษาแอดมินคลิกเลย
สนใจติว GED | IGCSE | A-LEVEL | SAT | IELTS | ACT | GSAT | TOEFL-MUIC/MUIDS | CU-TEP | CU-AAT | CU-ATS | TU-GET | IB | AP | Academic Writing
ดูรายละเอียดคอร์สเรียนที่สนใจได้เลย!