GED RLA : “Adjectives are the sugar of literature” Henry James

วันนี้เราจะมาติว GED RLA เรื่องคำคุณศัพท์ หรือ Adjective ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญอย่างหนึ่งในวิชาภาษาอังกฤษ หากไม่มี Adjective แล้วประโยคภาษาอังกฤษย่อมขาดสีสัน สาเหตุที่เป็นแบบนี้ก็เพราะ คำคุณศัพท์ทำหน้าที่ขยายคำนาม เพื่อบ่งบอกหรือเพิ่มเติมคุณลักษณะให้กับคำนาม เช่น beautiful (สวย), careful (รอบคอบ), frugal (ประหยัด) และ enormous (มหึมา)  แล้วน้อง ๆ เคยสงสัยไหมครับ หากเราอยากจะเปรียบเทียบว่า กระเป๋าที่เราซื้อมาสวยกว่ากระเป๋าใบของเพื่อน หรือ ดาราที่น้องชอบหล่อที่สุดในโลกแล้ว เราจะทำได้อย่างไรในภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ในภาษาอังกฤษทั่วไปหรือในการเรียน GED RLA เพื่อสอบ วันนี้พี่มีคำตอบให้ครับ

หากน้อง ๆ อยากจะเปรียบเทียบคำคุณศัพท์ น้องสามารถใช้โครงสร้าง Comparison of Adjective มาช่วยได้ครับ โดยการเปรียบคำคุณศัพท์ แบ่งออกเป็น

  1. การเปรียบเทียบ Adjective ขั้นกว่า (Comparative Form)

หากเราต้องการจะบอกว่า “A นั้น … มากกว่า B” เช่น พี่บอสดูดีมากกว่านักร้องคนอื่น ๆ ในห้องนี้ (ไม่ค่อยหลงตัวเอง) เราจะใช้โครงสร้างนี้ครับ โดยวิธีการง่าย ๆ คือ

– ใช้โครงสร้าง {Adjective + “er”  than} ซึ่งโครงสร้างนี้จะใช้กับคำคุณศัพท์ที่สั้น ๆ มีพยางค์ตั้งแต่ 1-2 พยางค์ เช่น colder, fatter, higher, richer, smaller, smarter และ narrower

–  ใช้โครงสร้าง {“more” Adjective than} ซึ่งใช้กับคำคุณศัพท์ที่มีหลายพยางค์ เช่น more acceptable, more beautiful, more serious, more intelligent

ตัวอย่างเช่น

Suda is taller than her older sister. (สุดาสูงกว่าพี่สาวของเธอ)

This room is smaller than I expect. (ห้องนี้เล็กกว่าที่ฉันคิดไว้)

This picture appears more attractive than the other pictures. ( รูปนี้ดูน่าดึงดูดกว่ารูปที่เหลือ)

I believe his painting is more beautiful than another one. (ฉันว่าภาพวาดนี้สวยกว่าอีกรูปนะ)

  1. การเปรียบเทียบ Adjective ขั้นสุด (Superlative Form)

หากเราต้องการจะบอกว่า “A นั้น … มากที่สุด” เช่น พี่บอสนั้นดูดีมากที่สุดในห้องนี้ (หลงตัวเองขั้นสุด) เราจะใช้โครงสร้างการเปรียบเทียบขั้นสุดนี้เลยครับ โดยวิธีการง่าย ๆ คือ

– ใช้โครงสร้าง { the Adjective + “est” } ซึ่งใช้กับคำคุณศัพท์ที่สั้น ๆ มีพยางค์ตั้งแต่ 1-2 พยางค์ เช่น the coldest, the fattest, the highest, the richest, the smallest, the smartest และ the narrowest

–  ใช้โครงสร้าง {“the most” + Adjective} ซึ่งใช้กับคำคุณศัพท์ที่มีหลายพยางค์ เช่น the most acceptable, the most beautiful, the most serious และ the most intelligent

ตัวอย่างเช่น

Suda is the tallest in her family. (สุดาสูงที่สุดในครอบครัวของเธอ)

William James Sidis is possibly the smartest man who ever lived. (วิลเลี่ยม เจมส์ ไซดิส น่าจะเป็นบุรุษที่ฉลาดที่สุดเท่าที่เคยมีมา)

This picture is the most attractive to me.  (ภาพนี้น่าดึงดูดมากที่สุดสำหรับผม)

Martin Luther King is one of the most respectable figures in US History. (มาร์ติน ลูเทอร์ คิง เป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญที่ได้รับการเคารพมากที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา)

เป็นอย่างไรบ้างครับ ง่ายใช่ไหมล่ะ นอกเหนือจากกฎข้างบน พี่อยากให้น้องจำ คำคุณศัพท์ 4 ตัวนี้เพิ่มไปนิดหนึ่งนะครับ เพราะคำพวกนี้เป็นคำที่หากจะใช้เปรียบเทียบแล้ว รูปลักษณ์ หรือ form ของมันจะเปลี่ยนไปเลย

good better Best
bad worse Worst
many more Most
little less Least

เช่น

My score is better than yours. (คะแนนสอบฉันดีกว่าของแก)

King John is regarded as one of the worst kings in our history. (พระเจ้าจอห์นถูกมองว่าเป็นหนึ่งในกษัตริย์ที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของเรา)

Today, there are more customers than I expect. (วันนี้มีลูกค้าเยอะกว่าที่ฉันคิดไว้เสียอีก)

I am less satisfied with your song than other candidates’ songs.  (ฉันประทับใจเพลงของคุณน้อยกว่าเพลงของผู้เข้าประกวดคนอื่น ๆ / พูดง่าย ๆ คือ ประทับใจเพลงของคนอื่นมากกว่าของคุณนั่นเอง )

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะกับการเปรียบเทียบคำคุณศัพท์ เพียงเท่านี้น้อง ๆ ก็จะได้เรียนรู้วิธีที่จะไปโม้ เอ้ย! ไปเปรียบเทียบคุณสมบัติอะไรบางอย่างกับเพื่อน ๆ แล้วครับ อย่าลืมติว GED RLA กันก่อนไปสอบด้วยนะครับ Henry James นักเขียนชื่อดังคนหนึ่งเคยบอกไว้นะครับว่า “Adjectives are the sugar of literature” หรือ  คำคุณศัพท์เปรียบเสมือนน้ำตาลเติมความหวานให้บทประพันธ์ ดังนั้นแล้วหากปราศจากมันประโยค หรืองานเขียนก็จะขาดรสชาติ ขาดความหอมหวาน จนพลอยขาดเสน่ห์นั่นเองครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าครับ

ติดต่อสอบถามคอร์สการเรียน GED ได้ที่เบอร์ 02-253-2533 หรือ 095-726-2666
หรือ LINE: @theplanner

เพิ่มเพื่อน

Leave a Reply